ข่าว
100 year

ฮอลลีวูดจี้ไทยปราบเว็บหนังเถื่อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 มิ.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

นายดิเรก บุญแท้ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (เอ็มพีเอ) ซึ่งเป็นตัวแทนค่ายหนังฮอลลีวูดของสหรัฐฯ ว่า ได้หารือถึงความร่วมมือด้านการป้องปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์บนอินเตอร์เน็ต เพราะปัจจุบัน มีเว็บไซต์จำนวนหนึ่งเปิดให้ชาวเน็ตชมภาพยนตร์ ทั้งแบบฟรีและเสียค่าธรรมเนียม ซึ่งกรมแจ้งว่า ไทยได้แก้กฎหมายลิขสิทธิ์เพื่อให้มีมาตรการนำสิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ออกจากเว็บไซต์ (notice and take down) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะนี้ร่างกฎหมายผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว อยู่ระหว่างการตรวจพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

นอกจากนี้ยังได้ประสานเจ้าของลิขสิทธิ์ และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหา โดยใช้การร้องขอต่อศาลเพื่อปิดกั้นเว็บไซต์ละเมิด “เว็บไซต์ผิดกฎหมาย ไม่ใช่เพียงสร้างความเสียหายต่อผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศ แต่ยังสร้างความเสียหายต่อวงการภาพยนตร์ไทยและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงภาพยนตร์ ร้านค้า หรือร้านอาหารบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งศิลปิน นักร้อง นักแสดง ฯลฯ จึงขอให้ทุกภาคส่วนสอดส่องดูแล และไม่สนับสนุนเว็บไซต์ผิดกฎหมาย”

ด้านนายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กล่าวว่า ได้ส่งทีมเฉพาะกิจ ตรวจสอบแหล่งกระจายสินค้าของร้านค้าออนไลน์ 2 แห่ง ที่ถนนพระรามที่ 2 บางขุนเทียน และลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี ซึ่งพบว่า มีสินค้ารอจัดส่งให้ลูกค้าจำนวนมาก และหลายรายการต้องมีตรามาตรฐานบังคับ ที่ต้องแสดงเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) แต่กลับไม่ได้แสดง หรือแสดงข้อมูลไม่ถูกครบถ้วน ได้แก่ ของเล่นเด็ก สีเทียน ฝักบัวอาบน้ำ ผงซักฟอก และเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เตาปิ้งย่าง ไดร์เป่าผม เครื่องม้วนผม เครื่องหนีบผม ปลั๊กพ่วง โคมไฟดักยุง พัดลม หลอดไฟแอลอีดี ไม้ตียุงที่ชาร์จด้วยไฟฟ้า เป็นต้น

“รวมสินค้าทั้งหมด 34,000 ชิ้น มูลค่า 20 ล้านบาท จึงยึดอายัดไว้ทั้งหมด เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย โดยผู้กระทำผิดจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 5,000 ถึง 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่เมื่อ พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ฉบับใหม่มีผลใช้บังคับวันที่ 15 ก.ค.นี้ อัตราโทษจะเพิ่มขึ้นเป็นจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮอลลีวูดกรมทรัพย์สินทางปัญญาดิเรก บุญแท้สมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกาเว็บหนังเถื่อนเว็บเถื่อนวันชัย พนมชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้