ข่าว
100 year

ฮอลลีวูดเต้นเจอละเมิดลิขสิทธิ์ จับมือไทยปราบเว็บดูหนังฟรี

ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2562 19:55 น.
SHARE

กรมทรัพย์สินทางปัญญา จับมือตัวแทนค่ายหนังฮอลลีวูด ป้องกันละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์บนอินเทอร์เน็ต หลังพบมีทั้งให้เข้าชมฟรี และเสียค่าธรรมเนียม

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายดิเรก บุญแท้ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (เอ็มพีเอ) ซึ่งเป็นตัวแทนค่ายหนังฮอลลีวูด ของสหรัฐฯ ว่า ได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการป้องปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์บนอินเทอร์เน็ต เพราะปัจจุบันมีเว็บไซต์จำนวนหนึ่งเปิดให้ชาวเน็ตเข้าไปชมภาพยนตร์ ทั้งแบบชมฟรี และแบบที่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ซึ่งกรมได้แจ้งสมาคมว่าอยู่ระหว่างแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์เพื่อให้มีมาตรการในการนำเอาสิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ออกจากเว็บไซต์ (notice and take down) ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้ร่างกฎหมายได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว และอยู่ระหว่างการตรวจพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

นอกจากนี้ ยังได้ประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับภาคเอกชนเจ้าของลิขสิทธิ์ และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหา โดยใช้การร้องขอต่อศาลเพื่อปิดกั้น (block) เว็บไซต์ละเมิด ภายใต้กฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ตลอดจนการบูรณาการในการจับกุมปรามปรามผู้กระทำความผิด

“พฤติกรรมของเว็บไซต์ผิดกฎหมาย ไม่ใช่เพียงสร้างความเสียหายต่อบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศเท่านั้น แต่ยังสร้างความเสียหายต่อวงการภาพยนตร์ไทยและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงภาพยนตร์ ร้านค้า หรือร้านอาหารในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งหลายรายเป็นผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) หรือสตาร์ทอัพ รวมทั้งศิลปิน นักร้อง นักแสดง และลูกจ้างของธุรกิจนั้นๆ จึงขอให้ทุกภาคส่วนร่วมกันสอดส่องดูแลและไม่ควรสนับสนุนเว็บไซต์ผิดกฎหมายเหล่านี้”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนังฟรีดูหนังฟรีละเมิดลิขสิทธิ์หนังฮอลลีวูดหนังฮอลลีวูดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เว็บดูหนังฟรีละเมิดลิขสิทธิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้