ข่าว
100 year

ตลาดรับสร้างบ้านครึ่งปีหลังยังทรงตัว กระทุ้งรัฐเปิดกว้างรับแรงงานก่อสร้าง!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 มิ.ย. 2562 08:15 น.
SHAREนายมนู ตระกูลวัฒนะกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีคอน โฮม จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านในครึ่งปีหลัง 2562 ว่า เป็นไปในทิศทางบวก โดยมีแรงหนุนจากปัจจัยต่างๆ เช่น งาน Home Builder & Materials Expo 2019 ของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน งานบ้านและสวน รวมถึง 2 ไตรมาสสุดท้ายของปีนับเป็นฤดูกาลสำคัญของผู้ที่ต้องการสร้างบ้านเพื่อให้ทันรับหน้าฝนในปีหน้า โดยจะทำสัญญาซื้อขายในปีนี้ ส่วนภาพรวมการแข่งขันในตลาดรับสร้างบ้านยังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่สูงหรือต่ำกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีข้อจำกัดหลายส่วน จึงยังไม่มีการปรับตัวขึ้นของราคา

ทั้งนี้ ทางสมาคมในกลุ่มธุรกิจรับสร้างบ้านทั้งหมดได้มีข้อตกลงที่จะไม่แข่งขันในด้านราคา แต่จะมาเน้นการจัดโปรโมชันพิเศษให้กับผู้บริโภคมากขึ้น เพื่อให้เกิดแรงจูงใจในอัตราที่เหมาะสม พร้อมมีอัตราการกระจายตัวไปยังต่างจังหวัดตามความต้องการของลูกค้าที่เริ่มขยายวงกว้างมากขึ้น

“ส่วนตัวมองว่าที่ผ่านมากำลังซื้อยังมีอัตราการเติบโตไม่ทันราคาบ้านที่ปรับตัวขึ้นสูงตามราคาที่ดินอย่างต่อเนื่องทุกปี แต่ยังไม่กระทบตลาดธุรกิจรับสร้างบ้าน เนื่องจากดีมานด์มีที่ดินอยู่แล้ว แต่อยากให้รัฐบาลประยุทธ์ 2 ที่กำลังจัดตั้งขึ้นมา ช่วยเหลือภาคธุรกิจใน 2 เรื่องหลัก คือ 1.ลดกำแพงภาษีการนำเข้าเทคโนโลยีเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ให้เหลือ 0% จากปัจจุบันที่เสียภาษีในอัตราที่ 17-20% ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับราคาของวัสดุก่อสร้างแต่ละประเภท 2.การเปิดกว้างให้มีความยืดหยุ่นเรื่องแรงงานก่อสร้าง สามารถทำงานข้ามพื้นที่ได้ ที่สามารถอยู่ในกฎเกณฑ์ที่กำหนดได้ ซึ่งจะช่วยให้ภาคธุรกิจมีอัตราการเติบโตมากขึ้นได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับสร้างบ้านแรงงานก่อสร้างธุรกิจรับสร้างบ้านตลาดรับสร้างบ้านโปรโมชันพิเศษราคาบ้าน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้