ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หั่นเป้าส่งออกเหลือโต 3% "สมคิด" ยอมรับ แต่มองวิกฤติเป็นโอกาส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2562 06:15 น.
  SHARE

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในการเป็นประธานการประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้แก่ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ หรือทูตพาณิชย์ จาก 58 แห่งทั่วโลก โดยมีภาคเอกชนเข้าร่วมหารือ เพื่อปรับแผนการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้ ว่า เป้าการส่งออกในปี 2562 ที่กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ใหม่ขยายตัวที่ 3% ลดลงจากเป้าเดิม 8% เพราะได้รับผล กระทบจากสงครามการค้าสหรัฐฯ และจีน ถือว่ารับได้ เพราะเป็นไปตามที่ได้ร่วมประเมินกับภาคเอกชนทุกกลุ่มสินค้าในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ยังเชื่อว่าแม้หลายประเทศจะได้รับผลกระทบ ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่ไทยจะสามารถเข้าไปเจาะตลาดเพิ่มขึ้นได้ โดยเฉพาะตลาดสหรัฐฯ และอินเดีย

  “สถานการณ์การค้าโลกในปัจจุบัน ทุกประเทศได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามการค้าเหมือนกัน ซึ่งแน่นอนว่าไทยก็ได้รับผลกระทบไปด้วย แต่ต้องขอชมเชยกระทรวงพาณิชย์ที่ไม่ท้อถอย แม้สถานการณ์จะไม่สู้ดีนัก พยายามมองวิกฤติให้เป็นโอกาส ก็เห็นด้วยที่จะเพิ่มโอกาสส่งออก โดยเฉพาะตลาดสหรัฐฯ จะกลายเป็นโอกาสสำคัญที่จะต้องให้ข้อมูลและให้ความช่วยเหลือภาคเอกชนไทยในการเจาะตลาด รวมถึงตลาดใหญ่อย่างอินเดียที่เศรษฐกิจยังโตสูงถึง 7% จึงควรจะมีแผนการผลักดันส่งออกให้ชัดเจน แต่ก็ต้องรักษาตลาดจีนเอาไว้ให้ได้ด้วย”

  นอกจากนี้ ขอให้กระทรวงพาณิชย์ทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยใช้นโยบายการค้าควบคู่กับการลงทุนและการท่องเที่ยว เพราะการค้ากับการลงทุนต้องไปด้วยกัน การค้ากับการท่องเที่ยวด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่งออกเป้าส่งออกสมคิด จาตุศรีพิทักษ์สงครามการค้าสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนสถานการณ์การค้าโลกบีโอไอ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้