ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คิวเพาเวอร์ยึดสุวรรณภูมิ ทุ่มหนักชนะประมูล "ดิวตี้ฟรี-พื้นที่พาณิชย์"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2562 06:01 น.
  SHARE

  “คิงเพาเวอร์” ยืนหนึ่งคว้าประมูลดิวตี้ฟรี-เชิงพาณิชย์ ปักธงสุวรรณภูมิ ทอท. เตรียมเสนอคณะกรรมการรายได้ 12 มิ.ย.ก่อนเสนอบอร์ด ทอท. 19 มิ.ย.นี้ ด้านรอยัล-เชอราตัน โอดคะแนนตกต่ำเตี้ยได้อย่างไร เตรียมทำหนังสือถึง ทอท. ถึงคะแนนประมูลดิวตี้ฟรี ด้านคิงเพาเวอร์ ส่ง “ อภิเชษฐ์” ลูกชายเจ้าสัววิชัย ดูเปิดซองราคาประมูลด้วยตัวเอง

  นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ ทอท.ได้เปิดซองราคาผู้ประกอบการให้เข้ามาดำเนินการในโครงการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) และโครงการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ สนามบินสุวรรณภูมินั้น ในส่วนของโครงการจำหน่ายร้านค้าปลอดอากรนั้น สรุปว่ามีผู้ผ่านขั้นตอนคุณสมบัติทางเทคนิค 3 รายและมายื่นซองราคาทั้ง 3 ราย ปรากฏว่ากลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้เสนราคาสูงสุด อันดับ 1 ส่วนอันดับ 2 คือ กิจการร่วมค้าการบิน กรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) ประกอบด้วย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด

  ส่วนอันดับ 3 คือ กิจการร่วมค้า ประกอบด้วย บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED ทั้งนี้ทางคณะกรรมการคัดเลือกฯ จะเสนอผลการพิจารณา เข้าคณะกรรมการพิจารณารายได้ ในวันที่ 12 มิ.ย. ก่อนเสนอเข้าบอร์ด ทอท. พิจารณาอนุมัติในวันที่ 19 มิ.ย. นี้ ส่วนเอกชนที่มีความข้องใจ หรือต้องการคัดค้านในผลประมูล ให้สามารถทำหนังสือมายัง ทอท. ก่อนที่จะมีการเสนอบอร์ด ทอท. ในวันที่ 19 มิ.ย. 62 นี้

  คิงเพาเวอร์จ่ายหนักกว่าครั้งก่อน

  ทางคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกได้มีการพิจารณาคะแนนครั้งนี้คะแนนเต็ม 100 คะแนน แบ่งเป็นคะแนนด้านเทคนิค 80 คะแนน คะแนนทางด้านราคา 20 คะแนน ซึ่งการพิจารณาจะพิจารณาจากความเป็นไปได้ของโครงการ ความสอดคล้องและเหมาะสมของแผนงานทั้งหมด โดยคะแนนผลตอบแทนการเงิน 20 คะแนน โดยผู้เสนอผลตอบแทนสูงสุดจะได้ 20 คะแนนเต็ม จากนั้นก็จะลดหลั่นตามสัดส่วนกันไป โดยผลตอบแทนด้านการเงินที่ยื่นมาเป็นการเสนอผลตอบแทนขั้นต่ำ รายปี ซึ่งจากการดำเนินงานการของเอกชนรายเดิมได้มีการจ่ายผลตอบแทนขั้นต่ำ

  ที่ผ่านมา จะเริ่มจ่ายที่ 15% และมาใน 2 ปีหลังเอกชนจ่ายที่ 20% ดังนั้นในการประมูลครั้งนี้ทาง ทอท. ก็จะยึดผลตอบแทนขั้นต่ำที่ 20% เป็นเกณฑ์ ขณะเดียวกัน ทอท.ก็กำหนดให้ผู้ชนะการประมูล จ่ายผลตอบแทนแบบส่วนแบ่งรายได้ 20% ซึ่งเมื่อได้เข้าทาบริหารจัดการแล้ว เอกชนจะต้องจ่ายแล้วแต่ตัวเลขใดจะมากกว่ากันให้กับ ทอท.

  “ทอท.ได้เชิญคิงเพาเวอร์ ผู้ที่ได้รับคะแนนอันดับ 1 มาเจรจาผลตอบแทนแล้ว ซึ่งปรากฏว่าผลตอบแทนที่ได้รับมากกว่าปัจจุบัน และเกินความคาดหมายแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยราคาที่เสนอมาได้ เนื่องจาก ทอท.เป็น รัฐพาณิชย์ คือเป็นรัฐวิสาหกิจและเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หากเปิดเผยข้อมูลส่วนนี้ไปจะส่งผลกระทบต่อราคาหุ้น”

  ทุ่มกว่า 2,000 ล้าน/ปีบริหารพื้นที่พาณิชย์

  นายวิชัย กล่าวต่อว่า ในส่วนของการเปิดซองราคาเอกชนที่จะเข้ามาบริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิ จากที่มีเอกชนผ่านคุณสมบัติเทคนิค 2 รายคือ บริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) บริษัท คิงเพาเวอร์สุวรรณภูมิ จำกัด จากการเปิดซองราคาปรากฏว่าบริษัท คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด เป็นผู้ได้คะแนนรวมสูงสุดอันดับ 1 และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ได้คะแนนรวมเป็นอันดับ 2 โดยคะแนนรวมมาจาก 2 ส่วนคือ คะแนนเทคนิค 80% และคะแนนผลตอบแทน 20%

  สำหรับผลตอบแทนรายได้ของบริษัท คิงเพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด นั้นได้มีการเสนอค่าตอบแทนรายปีมากกว่าปัจจุบันที่ ทอท. ได้รับอยู่ ประมาณ 2,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งถือว่าได้มากเกินความคาดหมายอย่างมาก ส่วนการจ่ายผลตอบแทนรายได้ขั้นต่ำ (Minimum Guarantee) หรือ 15% ของยอดขายนั้น หากผลตอบแทนทางใดสูงกว่ากันก็ให้เอกชนจ่ายผลตอบแทนทางด้านนั้นให้ ทอท. อย่างไรก็ตามในส่วนของพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่เอกชนจะต้องบริหารจัดการนั้น จะมีรวมทั้งสิ้น 2,200 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ใน อาคารผู้โดยสารหลังเดิม 18,000 ตารางเมตร อาคารแชทเทิ่ลไลท์ 4,000 ตารางเมตร

  ทั้งนี้บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลได้สิทธิ์บริหารดิวตี้ฟรีและพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิจะได้รับสิทธิ์ระยะเวลา 10 ปี จากวันที่ 28 กันยายน 2563 ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2574

  กลุ่มรอยัลออคิด เสียดายพลาดท่า

  ด้านนายวิทวัส วิภากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ ในฐานะผู้แทนกลุ่มกิจการร่วมค้า รอยัล ออคิด (Dufry ROH) กล่าวว่า ทางกลุ่มบริษัทรู้สึกเสียใจ และเสียดายที่ผลการประมูลทางกลุ่มพลาดที่จะเข้ามาดำเนินการร้านค้าปลอดอากรเพราะที่ผ่านมาเตรียมตัวมาอย่างดี

  ซึ่งการประมูลครั้งนี้บริษัท คิงเพาเวอร์ได้ 90 กว่าคะแนน ส่วนกิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพฯ ได้ 80 กว่าคะแนน และกิจการร่วมค้า รอยัล ออคิดได้ 70 กว่าคะแนน ซึ่งหลังจากนี้คงหารือกับพันธมิตร เพื่อทำหนังสือสอบถามรายละเอียดของคะแนนจาก ทอท. ส่วนการประมูลดิวตี้ฟรีภูมิภาค ได้แก่ สนามบินภูเก็ต, สนามบินเชียงใหม่ และสนามบินหาดใหญ่นั้น ยืนยันว่าจะร่วมกับพันธมิตรรายเดิมเบอร์ 1 ดิวตี้ฟรีของโลกเข้าร่วมประมูลเหมือนเดิมแน่นอน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลร้านค้าปลอดอากร และ บริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมินั้น ในการมายื่นซองราคาครั้งนี้นอกจากมีนายสมบัตร เดชาพานิชกุล รองประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเป็นคีย์แมนสำคัญของคิงเพาเวอร์แล้ว ในการประมูลครั้งสำคัญนี้ยังมี นายอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา รองประธานผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ซึ่งเป็นลูกชายของเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา มาดูเปิดซองราคาประมูลครั้งนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งถือเป็นการสร้างสีสันและประกาศถึงการปักธงยึดพื้นที่ธุรกิจดิวตี้ฟรี และ บริหารจัดการเชิงพาณิชย์แบบเต็มรูปแบบในสนามบินสุวรรณภูมิ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คิงเพาเวอร์ประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิท่าอากาศยานไทยดิวตี้ฟรีดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภาข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้