ข่าว
100 year

"ฐากร" ฟังประชาพิจารณ์ค่าคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ แพงเกินไป ถือว่ามีเหตุผล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 พ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เห็นแข็งขืนอยู่เป็นนานสองนาน พอเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะหรือประชาพิจารณ์ ร่างประกาศจัดสรรคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อให้บริการ 5 จี ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. คงจะเจอเสน่ห์นะจังงังเข้าไป เลยประกาศยอมรับว่าประเด็นราคาค่าคลื่น ที่เอกชนเรียกร้องว่าแพงเกินไปนั้น ฟังแล้วถือว่ามีเหตุผลมาก...

เลขาธิการ กสทช. บอกว่า บริการ 5 จี ต้องใช้คลื่นจำนวน 200 เมกะเฮิรตซ์ขึ้นไป แต่ขณะนี้ค่ายมือถือครอบครองคลื่นอยู่รายละประมาณ 50 เมกะเฮิรตซ์เท่านั้น หากขายคลื่นในราคาที่สูง ก็จะส่งผลต่อต้นทุนการให้บริการและเงินที่จะนำมาลงทุนวางโครงข่าย 5 จี จึงจะรับเรื่องไปพิจารณาให้รอบคอบอีกครั้ง...

ประเด็นที่ว่าราคาแพงนั้น สืบเนื่องมาจากการกำหนดราคาคลื่น แบ่งเป็น 3 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 10 เมกะเฮิรตซ์ ราคาใบละ 17,584 ล้านบาท ระยะเวลาชำระเงิน 10 ปี ระยะเวลาใบอนุญาต 15 ปี ซึ่งขณะนี้มีลุ้นแล้วว่า อาจมีการปรับลดราคาให้อีก ...

การจัดสรรคลื่นในครั้งนี้ ยังมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างจากครั้งอื่นๆ ที่จะต้องนำเงินส่งเป็นรายได้ของรัฐ โดยครั้งนี้จะนำไปใช้ช่วยเหลือเหล่าบรรดาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ซึ่งจะต้องได้รับการเยียวยา เนื่องจากคลื่น 700 เดิมเป็นคลื่นที่ใช้ในการให้บริการทีวี ...

เริ่มจากเงินก้อนแรกจะนำไปจ่ายคืนให้กับทีวีดิจิทัล 7 ช่องที่คืนใบอนุญาต เป็นจำนวน 3,700 ล้านบาท และอีกส่วนนำไปสนับสนุนการจ่ายค่าเช่าโครงข่าย (MUX) ทีวีดิจิทัลอีก 9.5 ปี รวมทั้งค่าประมูล 2 งวดสุดท้าย ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินราว 36,000-37,000 ล้านบาท...

จากที่ขายสินค้าไอทีให้นักช็อปชายเป็นหลัก ลาซาด้า เห็นอัตราเติบโตของยอดขายจากฝั่งนักช็อปหญิง จนต้องหันมาคว้าตลาดนี้ให้ได้อยู่หมัด โดยหลังเปิดตัว LazInStyle แหล่งรวมแบรนด์ยอดนิยมจากร้านค้าออนไลน์ เมื่อเดือน ต.ค.ปีก่อน ก็ทำยอดขายโตขึ้นถึง 60% อันมาจากพลังหญิงล้วนๆ ...

ธนิดา ซุยวัฒนา ซีเอ็มโอ ลาซาด้า ไทย เล่าว่า มีนักช็อปหญิงถึง 22% ที่ซื้อของออนไลน์ทุกวัน ขั้นต่ำวันละ 1 ออเดอร์ นอกจากนั้นพวกเธอยังซื้อแหลก โดยสินค้ายอดนิยมมีตั้งแต่เครื่องสำอาง สกินแคร์ เครื่องประทินผิว เสื้อผ้า เครื่องประดับ และกระเป๋า ที่ซื้อเยอะซื้อแยะ...

เสนอตัวเป็นทางเลือกใหม่ GET FOOD แอปพลิเคชันจัดส่งอาหาร ตูมตามด้วยโปรร้อนแรง “Flash Deal” ดีลเด็ดเมนูดังลด 50-70% แถมโปรส่งฟรีทั่วกรุงเทพฯ (ภายในระยะ 5 กิโลเมตร) เริ่มตั้งแต่วันที่ 24-31 พ.ค.2562 อาทิ ร้านอินาริ, ราชาคอหมูย่าง, ตำแหลก ขอเชิญสั่งเพื่อความสุขต่อปากและท้อง...

เพลย์ลิสต์ใหม่ของ Spotify “Thailand Discovers” ที่ถูกแฟนๆชาวไทยค้นพบมากที่สุดในช่วง 60 วันที่ผ่านมา ประกอบด้วย Whal & Dolph วงอินดี้ป๊อปสัญชาติไทยที่เปิดตัวด้วยซิงเกิลแรกในปี 2559 ขึ้นแท่นอันดับ 1 ในลิสต์ 10 ตามมาด้วยเกิร์ลกรุ๊ป ITZY, Polycat, NINE BY NINE, อิ๊งค์ วรันธร, The Toys, ปาล์มมี่, YOUNGOHM, ป๊อบ ปองกูล และ TOMORROW X TOGETHER...

แฟนๆฟุตบอลพรีเมียร์ลีกที่เพิ่งจบฤดูกาลไป คงต้องลุ้นกันหนักหน่อย หลังจากข่าวที่ว่า เฟซบุ๊ก ทำดีลถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกในไทย 3 ฤดูกาลที่จะถึง หลุดมือไปนั้น ได้กลายเป็นเรื่องจริงแบบเงียบกริบ ส่วนผู้ใดจะรับช่วงต่อ ก็คงต้องชัดเจนและจบในเร็ววัน...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ICT Movementฐากร ตัณฑสิทธิ์กสทช.คลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ค่าคลื่นแพง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้