ข่าว
100 year

กสทช.ตามติดหัวเว่ย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 พ.ค. 2562 08:20 น.
SHARE

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่กูเกิล ยักษ์ไอทีจากสหรัฐอเมริกา ประกาศระงับการทำธุรกิจกับหัวเว่ย ผู้ผลิตมือถือและผู้ให้บริการโทรคมนาคมจากประเทศจีนนั้น ทาง กสทช.ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและได้สอบถามไปยังสถานทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย เพื่อความชัดเจนว่าจะกระทบต่อผู้ใช้มือถือหัวเว่ยในประเทศไทยหรือไม่

โดยจากการสอบถามได้รับคำตอบว่า มือถือหัวเว่ยที่มีอยู่ในปัจจุบัน จะไม่ได้รับผลกระทบในการใช้งานกูเกิล โดยสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่หากมีการอัปเดตเครื่อง อาจได้รับผลกระทบบ้าง อย่างไรก็ตาม สำหรับมือถือหัวเว่ยที่จะผลิตออกมาใช้งานในอนาคต คาดว่าจะมีความเสี่ยงอาจใช้บริการกูเกิลไม่ได้

ส่วนผู้ใช้บริการอุปกรณ์โครงข่าย (เน็ตเวิร์ก) ของหัวเว่ยในประเทศไทยนั้น ไม่มีผลกระทบใดๆ จะมีผลกระทบเฉพาะผู้ใช้งานโครงข่ายในสหรัฐฯ และเครือข่ายที่เชื่อมโยงกับสหรัฐฯ เช่น แคนาดา เป็นต้น

นายฐากรกล่าวอีกว่า กสทช.จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่จะติดตามข้อมูลเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับอำนาจหน้าที่ของ กสทช. ในประเด็นการดูแลผู้บริโภคเท่านั้น ส่วนประเด็นอื่นๆ ที่เหลือเป็นเรื่องของรัฐบาล กสทช.จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หัวเว่ยฐากร ตัณฑสิทธิ์กสทช.มือถือกูเกิลสหรัฐโทรคมนาคมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้