กีฬา
100 year

โครงข่ายทีวีอ้อนขอเงินชดเชย 7 ช่องคืนใบอนุญาตรายได้หายวับ 300 ล้านบาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 พ.ค. 2562 05:45 น.
SHARE

ชมรมโครงข่ายทีวีดิจิทัล เตรียมร่อนหนังสือถึง “กสทช.” ขอความชัดเจน มาตรการเยียวยา หลังทีวีดิจิทัลคืน 7 ใบอนุญาต สูญรายได้ทันที 300 ล้านบาทต่อปี ขณะที่ลงทุนสร้างโครงข่ายไปแล้ว 5,000 ล้านบาท “ฐากร” เผยต้องรอ
ผู้รับใบอนุญาตโครงข่าย เสนอรายละเอียดมาให้พิจารณา จึงจะให้คำตอบได้

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานชมรมผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ระบบ ดิจิทัล (ชคท.) หรือ Digital Television Network Provider Society (DNPS) เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับผู้รับใบอนุญาตโครงข่าย ทีวีดิจิทัล (Mux) ประกอบด้วย สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก, กรมประชาสัมพันธ์, องค์การกระจาย เสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทยและ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เพื่อพิจารณาผลกระทบจากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 4/2562 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคม-นาคม หรือม.44

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากคำสั่ง ม.44 ให้ทีวีดิจิทัล คืนใบอนุญาตได้ และยังได้รับเงินชดเชยเยียวยาด้วยนั้น ทำให้มีผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ยื่นแสดงความประสงค์คืนทีวีดิจิทัลทั้งหมด 7 ช่อง ส่งผลต่อการใช้โครงข่ายทีวีดิจิทัล และนำไปสู่การสูญเสียรายได้ทันทีราว 300 ล้านบาทต่อปี ดังนั้นหากมีผู้ให้บริการโครงข่าย ขอคืนใบอนุญาต 1 ราย กสทช. จะมีแนวทางเยียวยาและกรอบหลักเกณฑ์การคำนวณวงเงินเป็นอย่างไร

นายเขมทัตต์ กล่าวต่อว่า จึงอยากขอความชัดเจน จาก กสทช. กรณีโครงข่ายทีวีดิจิทัล ยังคงให้บริการเท่าเดิม จะได้รับการชดเชยเยียวยาหรือไม่ กรณีจำนวนช่องทีวีดิจิทัลลดลงเหลือ 15 ช่องนั้น กสทช.จะพิจารณาช่วยเหลือโครงข่ายทีวีดิจิทัลอย่างไร หรือจะพิจารณาตามสัญญาเดิม ที่ทีวีดิจิทัลได้ทำสัญญากับผู้รับใบอนุญาต

โครงข่ายทีวีดิจิทัล เมื่อปี 2561 ซึ่ง กสทช.ได้ให้ การสนับสนุนเงินช่วยเหลือถึง 50% และในปี 2563 กสทช.จะช่วยเหลือ 100% หากผู้ให้บริการโครงข่ายไม่ได้รับการช่วยเหลือ ก็จะประสบปัญหา ขาดทุนสะสมอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล 7 ช่องนั้น ทำให้มีช่องสัญญาณเหลือเพียงพอที่จะปรับคุณภาพโครงข่าย โดยชมรมผู้ให้บริการโครงข่าย จึงมีแนวคิดที่จะเสนอให้ กสทช. เพิ่มคุณภาพช่องสัญญาณจากช่องเอสดี (SD) ให้เป็นซุปเปอร์ เอสดี (Super SD) เพื่อให้ได้คุณภาพสัญญาณที่ดีขึ้น โดย กสทช. ยังคงให้การสนับสนุนช่วยเหลือ ซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้รับชมภาพที่คมชัดขึ้น และจะทำให้ช่องเอสดี สามารถหารายได้เพิ่มจากค่าโฆษณา และอาจส่งผลให้ กสทช. ได้รับรายได้ ค่าธรรมเนียมรายปีเพิ่มขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ ปัจจุบันโครงข่ายทีวี ดิจิทัลได้ลงทุนไปแล้วกว่า 5,000 ล้านบาท

ดังนั้น เมื่อมีปัจจัยทำให้โครงข่ายได้รับผลกระทบ กสทช.ควรมีแนวทางช่วยเหลือสนับสนุนโครงข่าย เพื่อให้ครบกระบวนการหลังจากที่ช่วยเหลือทีวีดิจิทัล โดยชมรมโครงข่ายฯจะทำหนังสือถึงกสทช. เพื่อขอความชัดเจนเกี่ยวกับแนวทางความช่วยเหลือภายในเดือน พ.ค.นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ว่า ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิทัล จะได้รับการชดเชยเยียวยาหรือไม่ และถ้าได้รับการชดเชยเยียวยา จะได้รับเงินจำนวนเท่าใด เนื่องจากต้องนำเรื่องดังกล่าวเสนอคณะอนุกรรมการกำหนดวิธีการและเงื่อนไขการชดเชยอันเนื่องมาจากการคืนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล และการทดแทน ชดใช้ และจ่ายค่าตอบแทนผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกเรียกคืนคลื่นความถี่ เพื่อพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อทั้ง 7 คืนใบอนุญาต จะเหลือทีวีดิจิทัลใช้โครงข่าย ดังนี้ ช่อง 5 มี 2 โครงข่าย โดยโครงข่ายที่ 1 ผู้ใช้บริการได้แก่ ช่อง 5, ช่อง 7 เอชดี, ช่องวัน 31, ช่องเวิร์คพอยท์ 23, ช่อง 16 ทีเอ็นเอ็น, ช่องทรูโฟร์ยู 24, ส่วนโครงข่ายที่ 2 จะมีผู้ใช้เหลือ 6 ช่องนิวทีวี 18, ช่องเนชั่น 22, ช่องจีเอ็มเอ็ม 25, ช่องโมโน 29, ช่องพีพีทีวี 36 และช่องอมรินทร์ 34 จากเดิมมี ช่อง 20 ไบรท์ ทีวี, ช่องสปริง 26

สำหรับโครงข่ายของไทยพีบีเอส จะเหลือผู้ใช้ 3 ช่อง จากเดิม 5 ช่อง คือ ช่อง 8 อาร์เอส, ช่อง 33 เอชดี และไทยพีบีเอส จากเดิมมี ช่อง 13 แฟมิลี่ และช่อง 28 เอสดี ส่วนโครงข่ายของกรมประชาสัมพันธ์ มีผู้ใช้เพียงรายเดียวคือ
ช่อง 11 ขณะที่โครงข่ายของ อสมทจะเหลือผู้ใช้ 2 ช่อง คือ อสมท 30 และไทยรัฐทีวี 32 เท่านั้น จากเดิมมีสปริงนิวส์ 19, วอยซ์ ทีวี 21, ช่อง 14 อสมท แฟมิลี่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีดิจิทัลกสทช.ใบอนุญาตเขมทัตต์ พลเดชคืนใบอนุญาตชมรมโครงข่ายทีวีดิจิทัลฐากร ตัณฑสิทธิ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED