ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดโถส้วม-กระเบื้อง 340 ล้าน สมอ.ตื่นเรียกสอบมาตรฐานย้อนหลัง 5 พันราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2562 07:45 น.
SHARE

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.ได้ลงพื้นที่ตรวจยึดอายัดผลิตภัณฑ์กระเบื้องเซรามิก จำนวน 1.73 ล้านชิ้น มูลค่า 339 ล้านบาท และโถส้วมนั่งราบ จำนวน 370 ชิ้น มูลค่า 1.8 ล้านบาท รวมมูลค่า 340.8 ล้านบาท ที่ศูนย์กระจายสินค้าของห้างโมเดิร์นเทรด แห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากตรวจพบเป็น ผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) และมีการปลอมแปลงใบอนุญาตนำเข้ามา จึงต้องเข้าตรวจอายัดสินค้า ซึ่งได้แจ้งให้ผู้ประกอบการเรียกคืนสินค้าจากสาขาต่างๆกลับคืนมา ทั้งหมดโดยเร็วที่สุด

นายวันชัย กล่าวว่า สินค้าทั้ง 2 ประเภทนี้เป็นสินค้าต้องได้ มอก.ภาคบังคับเท่านั้น เพราะเป็นสินค้าที่ประชาชนใช้อย่างแพร่หลาย ซึ่งการได้เครื่องหมาย มอก. ต้องได้มาตรฐานที่กำหนด เช่น กระเบื้องต้องไม่แตกหักง่าย ทนทานต่อการใช้งาน ผู้บริโภคใช้ได้อย่างปลอดภัย ง่ายต่อการปู เรียบไม่โค้งแอ่น ต้องไม่เห็นรอยร้าว จุดด่าง ผิวไม่เรียบ จุดตำหนิรอยบิ่น, โถส้วมนั่งราบ หรือโถส้วมชักโครก ต้องชะล้างได้สะอาด ป้องกัน กลิ่นออกจากโถส้วม ไม่มีรอยร้าว ใช้ได้ทนทาน ไม่มีรอยบิ่นคม ประหยัดน้ำ ซึ่งจะช่วยลดโลกร้อน

ข่าวแนะนำ

“ที่ผ่านมา สมอ.ได้ตรวจพบผู้ประกอบการหลายรายได้ปลอมแปลงใบอนุญาตนำเข้าสินค้าเข้ามา เช่น ขอใบอนุญาตสินค้าประเภทหนึ่ง แต่ปลอมใบอนุญาตนำเข้าสินค้าลักษณะใกล้เคียงกันเข้ามาด้วย จึงได้ส่งหนังสือไปยังผู้ประกอบการนำเข้าสินค้าที่ต้องขอใบอนุญาตการนำเข้าสินค้ามาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม (มอก.) ภาคบังคับ 112 รายการ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 รวม 5,000 ราย ให้แจ้งการขอใบอนุญาตการนำเข้าสินค้า มอก.ภาคบังคับ ย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.59-31 ธ.ค.61 ส่งมาให้ตรวจสอบภายในวันที่ 15 พ.ค.นี้ หากพ้นกำหนดอาจถูกพักใบอนุญาต และมีบทลงโทษตามกฎหมาย ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ สำหรับโทษการปลอมแปลงเอกสารราชการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 5 ปี และปรับตั้งแต่ 1,000 บาท ถึง 10,000 บาท”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันชัย พนมชัยสมอ.กระเบื้องเซรามิกโถส้วมมาตรฐาน มอก.ผู้ประกอบการมอก.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 15:38 น.