ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พาณิชย์แจงศาลสู้ยิบตาคุมราคายา ส่งหลักฐานเคลียร์ข้อกล่าวหา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2562 08:36 น.
  SHARE  ชี้รพ.บางแห่งบวกเพิ่ม300%

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย.62 กรมการค้าภายในได้ส่งหนังสือชี้แจงไปให้ศาลปกครอง ภายหลังจากที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชนได้ฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ขอให้คุ้มครองชั่วคราวคำสั่งคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มี รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน และ กกร.ได้มีมติให้นำยาและเวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ เป็นสินค้าและบริการควบคุมประจำปี 62 และศาลได้แจ้งมายังกระทรวงพาณิชย์ให้ทำหนังสือชี้แจงภายใน 15 วัน ทั้งนี้ สมาคมโรงพยาบาลเอกชนได้ฟ้องร้องต่อศาลปกครองขอให้คุ้มครองชั่วคราวคำสั่ง กกร. ที่ให้นำยาและเวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ เป็นสินค้าและบริการควบคุม โดยอ้างว่าก่อนที่ กกร.จะนำเข้าสู่บัญชีควบคุม สมาคมไม่ได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นใดๆ และคำสั่งดังกล่าวบังคับใช้เฉพาะกับโรงพยาบาลเอกชนเท่านั้น ไม่ได้รวมถึงโรงพยาบาลของรัฐด้วย จึงส่งผลเสียหายต่อโรงพยาบาลเอกชน และขอให้ศาลออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เพื่อให้การออกประกาศของ กกร.หยุดการบังคับใช้

  สำหรับหนังสือชี้แจงดังกล่าว ระบุสาเหตุที่กระทรวงพาณิชย์ต้องเสนอให้ยาเป็นสินค้าและบริการควบคุม เพราะได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่า โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งคิดค่ายาและค่ารักษาพยาบาลสูงเกินจริงจนได้รับความเดือดร้อนมาก โดยกระทรวงได้หารือและขอความเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้ ประกาศของ กกร.ยังไม่ได้บังคับใช้เฉพาะกับยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชนเท่านั้น แต่ครอบคลุมถึงสถานพยาบาลทุกแห่ง ทั้งของรัฐ และเอกชนด้วย และการขอข้อมูลในฐานะสินค้าควบคุม ก็เพื่อนำมาศึกษาโครงสร้างต้นทุนราคา ให้รู้ว่าคิดราคาสูงเกินจริงหรือไม่ ก่อนที่จะหามาตรการกำกับดูแลต่อไป และยืนยันจนถึงขณะนี้กระทรวงยังไม่ได้ควบคุมราคาขายและจะไม่มีมาตรการควบคุมแน่นอน

  พร้อมกันนั้น กระทรวงได้ส่งข้อมูลราคาซื้อขายและนำเข้าที่ได้จากการสอบถามโรงพยาบาลเอกชน ผู้ผลิต ผู้นำเข้า และร้านขายยารายใหญ่ ไปให้ศาลด้วย ซึ่งจากราคาดังกล่าวได้วิเคราะห์แล้วพบว่า โรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งคิดราคายาชนิดเดียวกันแตกต่างกันมาก บางแห่งคิดราคาขายโดยบวกเพิ่มจากราคาต้นทุนไม่กี่เปอร์เซ็นต์ แต่บางแห่งบวกเพิ่มถึง 200-300% เมื่อสอบถามโรงพยาบาลถึงสาเหตุที่คิดราคาสูงเกินจริง บางแห่งตอบไม่ได้ แต่บางแห่งบอกว่า จะนำรายได้ไปลงทุนเพิ่ม ซึ่งไม่ควรนำค่าใช้จ่ายจากการลงทุนมาบวกเพิ่มในราคายาเพราะไม่เป็นธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคายาควบคุมราคาโรงพยาบาลเอกชนศาลปกครองกระทรวงพาณิชย์สินค้าและบริการควบคุมยาแพง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้