ข่าว
100 year

กรุงไทยเฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐ มหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ปีพุทธศักราช ๒๕๖๒ นี้ ถือเป็นปีมหามงคลยิ่งของแผ่นดินไทย และพสกนิกรชาวไทยยิ่งนัก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรากูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้น ระหว่างวันที่ ๔-๖ พฤษภาคม ๒๕๖๒ ตามโบราณราชประเพณี ธนาคารกรุงไทยได้จัดงานเฉลิมพระเกียรติถวายราชสักการะและลงนามถวายพระพร เพื่อเทิดพระเกียรติ และแสดงความจงรักภักดี

โดย ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานกรรมการ ธนาคารกรุงไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการ ผู้บริหาร และเหล่าพนักงาน พร้อมใจกันแต่งกายด้วยเสื้อสีเหลือง ร่วมงานเฉลิมพระเกียรติ ถวายราชสักการะ และลงนามถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรากูร ณ ธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่จะถึงนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับปวงชนชาวไทยที่จะรวมใจเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อแสดงพลังแห่งความจงรักภักดี โดยธนาคารได้อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ธงชาติไทย ธงตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก และเครื่องราชสักการะ พร้อมจัดโต๊ะลงนามถวายพระพร ถวายพระพรทางออนไลน์ จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เครื่องราชกกุธภัณฑ์ แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

พร้อมกันนี้ได้เชิญชวนพนักงานทั่วประเทศ แต่งกายด้วยเสื้อโทนสีเหลืองโดยพร้อมเพรียงกัน มีการประดับตกแต่งสาขาทั่วประเทศ ทั้งป้ายเฉลิมพระเกียรติขนาดใหญ่หน้าสาขาทั่วประเทศ จุดซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ตั้งโต๊ะหมู่บูชา ตั้งจุดลงนามถวายพระพร ผูกผ้าสีเหลืองและสีขาวประดับด้านหน้าอาคารที่ทำการ และประดับธงชาติและธงตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

โดยเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ได้มีการตกแต่งพานพุ่มสักการะ เป็นรูปช้างสามเศียร สัตว์มงคลคู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์ ตามคติความเชื่อแบบศาสนาพราหมณ์

โดยนายปิยวัฒน์ มีไพฑูรย์ นักออกแบบช่อดอกไม้ ได้นำเทคนิคการกรองดอกไม้ไทยแบบโบราณอย่างงดงาม ในโทนสีเหลืองและสีขาวมาสร้างสรรค์ “กรวยกระทงดอกไม้ 3 ชั้น” มาประดับพานพุ่มได้อย่างสวยงาม สะท้อนถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจคนไทย และได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการจัดเครื่องราชสักการะว่า ทั้งหมดจะตกแต่งด้วยการกรองดอกไม้อย่างไทย ทั้งดอกรัก ดอกกล้วยไม้ ในพานกะไหล่ทองรูปทรงกลีบบัว ตามแบบโบราณราชประเพณี ในโทนสีเหลือง สีประจำพระองค์ สีขาว ที่แสดงถึงความบริสุทธิ์ และสีทอง สีแห่งความมั่นคงและรุ่งเรือง เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ ๑๐ แห่งบรมราชจักรีวงศ์

พระมหากษัตริย์เป็นดั่งพระอินทร์ ในทางพระพุทธศาสนา พระอินทร์ คือ ผู้ปกครองสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ที่มีช้างสามเศียรเป็นพาหนะ ซึ่งเปรียบเสมือนทางโลก ที่มีพระมหากษัตริย์ เป็นผู้ปกครองแผ่นดิน

พุ่มสักการะ ฐานรองพุ่มสักการะ เป็นช้างเผือกสามเศียร ที่ปั้นขึ้นมาใหม่ด้วยมือตามจินตนาการ สำหรับสาเหตุที่เป็นช้างเผือกนั้น เนื่องจากแต่โบราณกาล ช้างเผือกถือเป็นสัตว์มงคล คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์ แสดงให้เห็นถึงพระบารมีแผ่ไพศาล

สำหรับกรวยดอกไม้ ฐานรองกรวยกระทงดอกไม้จะสร้างถึง 3 ชั้น นั่นหมายถึง “รากฐานแห่งความมั่นคง” เปรียบเสมือนความมั่นคงของประเทศไทย ที่เป็นปึกแผ่นมาได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ

สำหรับบรรยากาศภายในงานมีนายธชย ประทุมวรรณ ขับเสภาบทกวีเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ประพันธ์โดย อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์

“ภูมิแผ่นดิน”

ศุภมิ่งมังคลามหาสมัย

พระมิ่งขวัญแห่งไผทพิชัยเฉลิม

ทรงสืบสันตติวงศ์ผจงเจิม

ผดุงเผดิมแผ่นดินปิ่นนัครา

ถวายใจจงรักภักดีพระองค์

พระทศธรรมธำรงทรงศักดิ์สง่า

สุริย์ศรีสว่างแดนภูมิแผ่นฟ้า

พระราชาสง่าแคว้นภูมิแผ่นดิน

นายธชย ประทุมวรรณ ได้กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้เป็นผู้ขับเสภาในวาระสำคัญครั้งนี้ว่า “รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับหน้าที่อันสำคัญในครั้งนี้ ถ่ายทอดข้อความผ่านการขับเสภา ซึ่งบทประพันธ์มีความลึกซึ้ง เป็นวาระที่ดี และเป็นวาระที่ทุกคนรอคอย เชื่อว่าเป็นอีกขั้นหนึ่งของการก้าวไปข้างหน้าของชาวไทยทุกคน ขอเชิญชวนชาวไทยทุกคนใส่เสื้อเหลือง เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง และมีความสุขกับวาระสำคัญในครั้งนี้”