ไลฟ์สไตล์
100 year

แนะเอกชนผู้ผลิตเร่งลงทุนในประเทศ รับตลาดโซลาร์เซลล์ 20 ปีหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 มี.ค. 2562 08:30 น.
SHARE


ไฟฟ้าเข้าระบบ 1.27 หมื่นวัตต์

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยหลังหารือร่วมกับ ผู้ประกอบการผลิตและจำหน่ายแผงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์ ว่า ตนได้แจ้งให้ผู้ผลิตและจำหน่ายแผงโซลาร์ฯในประเทศ 30 ราย ให้เตรียมพร้อมสำหรับโอกาสธุรกิจตลาดพลังงานทดแทน โดยเฉพาะการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะเติบโตมากขึ้นเนื่อง จากแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (พีดีพี 2018) หรือระหว่างปี 2561-2580 ที่ได้มีการ กำหนดรับซื้อไฟฟ้าโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัยหรือโซลาร์ภาคประชาชน 10,000 เมกะวัตต์ และโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำขนาดใหญ่ (โซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ) 2,725 เมกะวัตต์

ข่าวแนะนำ

ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลต้องการส่งสัญญาณ คือต้องการให้เอกชนได้วางแผนการลงทุนได้ทันที เพราะตลาดที่ใหญ่จะทำให้มีความต้องการใช้แผงโซล่าร์ จำนวนมาก จึงต้องการส่งเสริมให้เกิดการผลิตเองในประเทศมากกว่าการที่จะไปสนับสนุนการนำเข้ามาจากต่างประเทศ ขณะเดียวกันผู้ประกอบการ ก็ ต้องเร่งพัฒนาบุคคลากรและช่างเทคนิคต่างๆ รองรับการติดตั้งและการบำรุงรักษาหลังการขายเพื่อให้มีมาตรฐาน ฯลฯ

นายศิริ กล่าวว่า ขณะนี้ภาครัฐ ได้มีการติดตั้งการผลิตไฟฟ้า จากแสง อาทิตย์แล้ว 3,443 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นการดำเนินงานภายใต้แผนดีพีดีเดิม ที่กำหนดไว้จำนวน 6,000 เมกะวัตต์แต่แผนพีดีพีฉบับใหม่ ได้ปรับเป็นสิ้นสุดแผนปี 2580 จะมีไฟฟ้าที่ผลิตจากโซลาร์รวม 12,725 เมกะวัตต์ ถือเป็นตัวเลขที่เติบโตกว่าเดิม 5 เท่า

สำหรับโครงการโซลาร์ ภาคประชาชน 10,000 เมกะวัตต์ ภายใต้แผนพีดีพี หากคำนวณเป็นหลังคาที่อยู่อาศัยจะมีสูงถึง 2 ล้านหลังคาเรือน แต่จะมีการรับซื้อช่วง 10 ปีแรกนำร่องปีละ 100 เมกะวัตต์ก่อน เพื่อทดลองตลาดโดยวันที่ 20 มี.ค.นี้ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน จะเปิดชี้แจงเกณฑ์และเงื่อนไข โดยละเอียดอีกครั้ง ส่วนโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ 2,725 เมกะวัตต์ กระทรวงฯได้มอบให้ กฟผ.ไปเปิดประมูลการติดตั้งนำร่องที่เขื่อนสิรินธร จากนั้นจะทยอยในเขื่อนอื่นๆตามที่ กฟผ.ศึกษาไว้

นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สกพ.) กล่าวว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะพิจารณาเกณฑ์และรูปแบบการสนับสนุนโครงการโซลาร์ภาคประชาชนระยะที่ 1 ในวันที่ 15 มี.ค.นี้ เปิดรับฟังความคิดเห็นระหว่าง 18 มี.ค.-1 เม.ย. เปิดให้มีการรับข้อเสนอในเดือน พ.ค.-ก.ค. และ ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพิจารณาเดือน มิ.ย.-ส.ค. และลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าได้ ต.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ประกอบการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โซลาร์เซลล์พลังงานทดแทนรับซื้อไฟฟ้าการลงทุน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:19 น.