king10
Thairath Logo
กีฬา

"บินไทย" รายได้ปี 61 ไม่ถึง 1.9 แสนล้าน

Share :
line-share-logo

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) วานนี้ (28 ก.พ.) ว่า ได้พิจารณาอนุมัติผลประกอบการประจำปี 61 แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ ต้องรอแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยก่อน ส่วนการจัดซื้อเครื่องบินลอตใหม่ 38 ลำ วงเงินประมาณ 200,000 ล้านบาทนั้น บริษัทได้นำเสนอแผนจัดซื้อให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาและผ่านความเห็นชอบ พร้อมส่งรายงานไปยังสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แล้ว ล่าสุด สศช.ได้ขอให้บริษัทชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมสัปดาห์หน้า

“สศช.ได้ขอให้ชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติม 6-7 ข้อ ซึ่งเกี่ยวกับการจัดซื้อเครื่องบิน 2 ข้อ ส่วนอีก 4-5 ข้อเป็นประเด็นที่เกี่ยวเนื่อง อย่างครัวการบิน เอ็มอาร์โอ ซึ่งผมเตรียมตัวไปเต็มที่ เชื่อว่าจะชี้แจงรายละเอียดได้ครบถ้วน ส่วน สศช.จะเห็นชอบและนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในเดือน มี.ค.นี้หรือไม่
ขึ้นกับการตัดสินใจของ สศช.”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการประชุมครั้งนี้ค่อนข้างตึงเครียด เพราะบอร์ดได้รับทราบผลประกอบการประจำปี 61 ซึ่งพลาดเป้าหมาย และต่ำกว่ารายได้รวมปี 60 ที่มีอยู่ 190,534.63 ล้านบาท โดยเห็นสัญญาณของผลประกอบการ ที่คาดจะต่ำกว่าเป้าหมายมาตั้งแต่เดือน ก.ย.61 เพราะรายได้งวดนั้นปิดอยู่ที่ 149,000 ล้านบาท ในช่วง 3 เดือนที่เหลือของปี 61 หากจะทำให้ได้เท่าปี 60 ต้องทำรายได้มากถึง 50,000 ล้านบาท ซึ่งสูงมาก โดยสาเหตุที่ทำให้รายได้ต่ำกว่า เป้าหมายมาจากต้นทุนน้ำมันที่ยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยปรับขึ้นราว 30% เมื่อเทียบกับปี 60 อีกทั้งยังมีต้นทุนค่าซ่อมบำรุงอากาศยานที่เพิ่มขึ้น จากเครื่องบินจอดซ่อม เช่น 787 จำนวน 4 ลำ

นอกจากนี้ บอร์ดได้กำชับให้เร่งแก้ปัญหาด้านทรัพยากรบุคคล โดยให้เน้นความสำคัญในการสื่อสารภายในองค์กร เพราะที่ผ่านมา นโยบายของบอร์ดไม่ได้สื่อสารไปถึงพนักงาน ทำให้เกิดข้อผิดพลาดบ่อยครั้ง รวมทั้งอยากให้มีตัวชี้วัดการทำงานของแต่ละฝ่ายที่ชัดเจน เช่น เมื่อบริษัทลงทุนแล้ว จะได้ผลลัพธ์อย่างไร คนในองค์กรจะช่วยกันอย่างไร เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...
การบินไทยรายได้ผลประกอบการต่ำกว่าเป้าหมายปี 61