ข่าว
100 year

เอาจริงแก้รพ.เอกชนคิดแพง ครม.ไฟเขียว คุมค่ายา-หมอ เป็นสินค้าควบคุม

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2562 14:14 น.
SHARE

ครม.เห็นชอบขึ้นบัญชีควบคุมค่ายา-เวชภัณฑ์-ค่าบริการทางการแพทย์ ตามที่พาณิชย์เสนอ ย้ำรัฐจะไม่เข้าแทรกแซงราคาสูงสุด ต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงพาณิชย์ โดยคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) เสนอให้นำค่ายา เวชภัณฑ์ และค่าบริการทางการแพทย์ เข้าเป็นสินค้าและบริการควบคุมประจำปี 2562 ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ซึ่งไม่ได้ไปคุมราคาขั้นสูงสุดกับการรักษาพยาบาล เนื่องจากการรักษาพยาบาลไม่ใช่สินค้าทั่วไป และเมื่อขึ้นเป็นบริการควบคุมแล้ว ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตัวแทนของรัฐกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข ตัวแทนภาคธุรกิจ โรงพยาบาลเอกชนและตัวแทนภาคประชาชน เข้ามาเป็นคณะอนุกรรมการร่วมเพื่อกำหนดมาตรการที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายประชาชนที่จะต้องใช้บริการในการรักษา และสถานพยาบาลเอกชนที่เป็นทางเลือก ให้เกิดความเป็นธรรมโปร่งใส และให้ทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกัน

ทั้งนี้ไม่อยากให้เกิดความตระหนกตกใจว่ารัฐจะเข้าไปควบคุมหรือแทรกแซงราคาสูงสุดของค่าบริการทางการแพทย์ ซึ่งในอดีตสินค้าที่ควบคุม 50 กว่ารายการมีเพียงน้ำตาลทรายที่เป็นสินค้าควบคุมราคาสูงสุด ดังนั้นจึงขอให้สบายใจได้ว่าการจะพิจารณาควบคุมราคาสินค้าสูงสุดจะพิจารณาอย่างรอบคอบ

ส่วนค่ายาและค่าบริการจะต้องทำเป็นราคาแนะนำหรือไม่นั้นในเรื่องนี้ ในพ.ร.บ.ค่ารักษาพยาบาลของ กระทรวงสาธารณสุข ที่ควบคุมสถานพยาบาล มีเรื่องของแพ็กเกจ ราคาแนะนำอยู่แล้วว่าไม่ให้ขายยาเกินราคา และจะให้คณะอนุกรรมการกำกับสินค้าและบริการไปศึกษาในรายละเอียด ส่วนมาตรการจะออกมาเป็นอย่างไรขอให้คณะกรรมการชุดนี้ใช้เวลาในการหารือกันก่อน

สำหรับที่ประชุม ครม. ได้ย้ำต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็เห็นชอบ ตามมติดังกล่าวด้วยเช่นกันเพราะการให้บริการประชาชนต้องมีความโปร่งใส ขณะเดียวกันผู้ประกอบการก็ต้องสามารถแข่งขันและเติบโตได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัญชีสินค้าควบคุมค่ายาเวชภัณฑ์ค่ารักษารพ.เอกชนรพ.เอกชนควบคุมค่ายาโรงพยาบาลเอกชนแพงข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้