ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธนวรรธน์" คาด "พายุปาบึก" พ่นพิษ สร้างความเสียหาย 3-5 พันล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2562 16:33 น.
SHARE

ม.หอการค้าไทย คาด "พายุปาบึก" ทำเศรษฐกิจเสียหาย 3-5 พันล้านบาท ขณะที่ "พาณิชย์" ประสานร้านวัสดุก่อสร้างลดราคาช่วยผู้ประสบภัย พร้อมจัดงานขายสินค้าชุมชนที่ประสบภัย...

วันที่ 4 ม.ค. 62 นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ได้ประเมินผลกระทบจากสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกในพื้นที่ภาคใต้ของไทยอย่างไม่เป็นทางการ โดยคาดว่าจะก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ 3,000-5,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจของภาคใต้ในช่วงสั้นๆ และเหตุการณ์ไม่ยืดเยื้อ เช่น ผลจากการหยุดให้บริการของสายการบินชั่วคราว, การเลื่อนการจองที่พัก เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ เบื้องต้นมองว่าผลกระทบจะอยู่ในช่วง 3-5 วัน โดยอาจจะมีผลกระทบจากการยกเลิกเที่ยวบิน โรงแรม ผลกระทบจากการใช้จ่ายประจำวัน รวมถึงการเดินทาง ท่องเที่ยว ซึ่งจะกระทบต่อเศรษฐกิจของภาคใต้ในช่วงไตรมาสแรกปีนี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการสินค้าวัสดุก่อสร้างให้ช่วยลดราคาพิเศษให้กับผู้ประสบภัย ซึ่งอาจจะต้องซ่อมแซมบ้านเรือนที่อยู่อาศัยหลังพายุผ่านพ้นไปแล้ว เพื่อลดภาระของผู้ที่ได้รับผลกระทบ พร้อมทั้งมอบหมายให้เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ประสบภัยเป็นแม่งานประสานกับกรมการค้าภายใน

รวมทั้ง ผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ ให้เพิ่มสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าไปในพื้นที่ให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน ที่ต้องการซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ เนื่องจากบางพื้นที่มีปัญหาสินค้าขาดแคลนจริง ขณะเดียวกันจะเร่งส่งรถเคลื่อนที่เฉพาะกิจเข้าไปจำหน่ายสินค้าให้กับประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าด้วย

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงพาณิชย์เตรียมช่วยเหลือผู้ประสบภัยภายหลังพายุผ่านพ้นไปแล้ว เช่น ชุมชนที่ประสบภัยใดผลิตสินค้าแล้วยังขายไม่ได้ เพราะผลกระทบจากพายุ ก็ให้เอามาขาย โดยกระทรวงฯ จะช่วยจัดมหกรรมขายสินค้าของชุมชนซับน้ำตาผู้ประสบภัย และอาจจะนำมาขายนอกพื้นที่เพื่อให้คนไทยช่วยกันซื้อด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุปาบึกม.หอการค้าไทยเศรษฐกิจเสียหายพาณิชย์ปาบึกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 04:48 น.