ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำท่าดีดันจีดีพีเกษตรพุ่ง ปี 62 คาดขยายตัว 3% รับผลเดินหน้าปฏิรูป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ธ.ค. 2561 06:01 น.
  SHARE

  น.ส.ทัศนีย์ เมืองแก้ว รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ภาคเกษตรปี 2561 ขยายตัว 4.6% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยสาขาพืช สาขาปศุสัตว์ สาขาบริการทางการเกษตร และสาขาป่าไม้ ขยายตัวเพิ่มขึ้น ส่วนสาขาประมงหดตัวลง ซึ่งปัจจัยบวกเป็นผลมาจากการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เน้นการปฏิรูปภาคเกษตร โดยการนำหลักตลาดนำการผลิตมาดำเนินการควบคู่กับการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการเพาะปลูก นอกจากนี้ ปริมาณน้ำและสภาพอากาศที่เอื้ออำนวยต่อการผลิตทางการเกษตร ทำให้พืชส่วนใหญ่เจริญเติบโตได้ดีและมีผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้น

  “ผลผลิตพืชที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ ข้าวนาปรัง เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ และปริมาณน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติอยู่ในเกณฑ์ดี เกษตรกรสามารถเพาะปลูกข้าวได้สองรอบตามปกติ ประกอบกับราคาข้าวที่เพิ่มขึ้น เกษตรกรจึงขยายเนื้อที่เพาะปลูกเพิ่มขึ้นในพื้นที่นาที่เคยปล่อยว่าง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์มีผลผลิตเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาที่เกษตรกรขายได้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เกษตรกรจึงแห่ปลูก”

  สำหรับแนวโน้มจีดีพีเกษตรในปี 2562 คาดว่าจะขยายตัวอยู่ในช่วง 2.5-3.5% หรือค่ากลางที่ 3% โดยทุกสาขายังคงขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปัจจัยสนับสนุนการดำเนินนโยบายด้านการเกษตรเพื่อปฏิรูปภาคเกษตรอย่างต่อเนื่อง และสภาพอากาศโดยทั่วไปประกอบกับปริมาณน้ำที่ยังคงมีเพียงพอต่อการผลิตทางการเกษตร แต่ทั้งนี้ยังต้องระวังเรื่องสงครามทางการค้า การออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (เบร็กซิต) ภาวะเศรษฐกิจของจีน ค่าเงินบาท และภัยพิบัติด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรจีดีพีเศรษฐกิจขยายตัวภาคเกษตรทัศนีย์ เมืองแก้วข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้