ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จ่อชง ครม.ไฟเขียว "เอสอีซี" พ.ย.นี้ ชูท่องเที่ยวอีอีซีลดเหลื่อมล้ำสังคม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 พ.ย. 2561 08:01 น.
  SHARE

  นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวปาฐกถาพิเศษ “จากอีอีซี สู่เศรษฐกิจพิเศษทั่วประเทศไทย” ในงานสัมมนา Next Step Thailand : EEC ยุทธศาสตร์ไทยเชื่อมโลกว่า สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จัดทำรายละเอียดโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคใต้ (เอสอีซี) เสร็จแล้ว เตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเดือน พ.ย.นี้ หรือไม่เกินต้นเดือน ธ.ค. ครอบ คลุม 4 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช จากนั้นจะทำการศึกษาโครงการ คาดจะแล้วเสร็จกลางปี 62

  สำหรับโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในเอสอีซี คือ การพัฒนาท่าเรือระนอง วงเงิน 10,000 ล้านบาท และโครงการรถไฟทางคู่ชุมพร-ระนอง วงเงิน 10,000 ล้านบาท ที่จะเชื่อมระบบโลจิสติกส์ของฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย หรือจากอ่าวไทยไปอันดามัน โดยมีไทยเป็นจุดศูนย์กลาง ขณะที่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญมาก หากนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ขอให้ดำเนินการอะไร นายกรัฐมนตรีจะให้หมด เรียกได้ว่าเป็นลูกรัก

  ด้านนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการอีอีซีกล่าวว่า วันที่ 16 พ.ย.นี้จะปิดขายซองเงื่อนไขการประมูล (ทีโออาร์) สนามบินอู่ตะเภา ซึ่งเป็นหนึ่งใน 5 โครงการ โครงสร้างพื้นฐานของอีอีซี และในเดือน พ.ย.นี้จะขายซองทีโออาร์ครบทั้ง 5 โครงการ คาดจะได้ผู้ชนะการประมูลเดือน ก.พ.62 และใน 5 ปี หรือในปี 66 โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และ สนามบินอู่ตะเภาจะแล้วเสร็จ ขณะที่นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “ยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวเมืองใหม่อีอีซี” ว่า อีอีซีจะทำให้การเดินทาง ทั้งผ่านทางรถไฟความเร็วสูง และเครื่องบินมาลงที่สนามบินอู่ตะเภา ช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวมากขึ้นมหาศาล ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีรายได้จากการท่องเที่ยว และช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคม แต่ขอเสนอให้ทำเส้นทางจักรยานจากสนามบินอู่ตะเภา เลียบสวนยางพารา เพราะราคายางไม่ดี ก็ให้ตัดหญ้าปรับปรุงเป็นสถานที่พักผ่อนและหากผลักดันให้มีกองถ่ายทำภาพยนตร์ มาถ่ายทำในพื้นที่มากขึ้น จะช่วยทำให้เกิดการกระจายรายได้ และกระจายเรื่องราวดีๆเชื่อมโยงอีอีซีออกไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอสอีซีอีอีซีเขตเศรษฐกิจพิเศษกอบศักดิ์ ภูตระกูลท่าเรือระนอง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 05:47 น.