ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้เงินกองทุนสตรี ชาวบ้านหนองบัวฯ โชว์พลังหญิง ตั้งกลุ่มทอผ้ามัดหมี่

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ย. 2561 10:35 น.
SHARE

กลุ่มสตรีหนองบัวลำภู โชว์พลังหญิง รวมตัวทอผ้ามัดหมี่ สร้างเครือข่ายการตลาดส่งขายผลิตภัณฑ์ในหลายพื้นที่ รายได้คนละ 8 พันบาทต่อเดือน หลังได้เงินสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี นำมาต่อยอด...

นายปรีชา กิตติสัตยกุล ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี กล่าวระหว่างลงพื้นที่ติดตามผลดำเนินงาน กลุ่มทอผ้ามัดหมี่ บ้านห้วยทราย ตำบลหนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ระบุว่า ปัจจุบันสังคมไทยเปิดกว้างต่อบทบาทสตรีในด้านต่างๆ ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม รวมถึงมีการยอมรับในความเท่าเทียมกันระหว่างชาย-หญิงมากขึ้น รัฐบาลจึงสนับสนุนให้จัดตั้ง “กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี” เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ และส่งเสริมศักยภาพและบทบาทของสตรีในทุกด้าน ให้เข้าถึงแหล่งทุนหรือเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ วงเงินสูงสุดโครงการละ 200,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อปี นำไปประกอบอาชีพ สร้างงาน สร้างรายได้ หรือพัฒนาอาชีพ โดยเริ่มต้นจากการรวมกลุ่มของสตรี บริหารจัดการด้วยสตรี สตรีมีความสุข และสตรีมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ข่าวแนะนำ

สำหรับ จ.หนองบัวลำภู มีสมาชิกกองทุนในประเภทบุคคลธรรมดา จำนวน 121,834 คน และสมาชิกประเภทองค์กรสตรี จำนวน 538 องค์กร ซึ่งในปีงบประมาณ 2561 ได้อนุมัติ ทุนหมุนเวียน 12,000,000 บาท ให้สมาชิกกองทุนฯ จำนวน 88 โครงการ เป็นจำนวนเงิน 11,987,725 บาท อนุมัติเงินอุดหนุนให้องค์กรสตรี จำนวน 120 โครงการ เป็นจำนวนเงิน 3,000,000 บาท ซึ่งช่วยส่งผลให้สมาชิกในพื้นที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งในด้านเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ รายได้ การพัฒนาศักยภาพและบทบาทสตรี และการยอมรับจากสังคม

ด้านนางหนูส่วน ภาภักดี ประธานกลุ่มทอผ้ามัดหมี่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่ม 15 คน โดยมีผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้าย ผ้ามัดหมี่ กระเป๋าสะพาย และผ้าคลุมไหล่ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับอนุมัติเงินสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี จำนวน 120,000 บาท เป็นทุนหมุนเวียนนำไปซื้อวัตถุดิบ เช่น เส้นไหม สีย้อม สีฟอกฯลฯ โดยจำหน่ายในพื้นที่ตำบล อำเภอ จังหวัด และต่างจังหวัด รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของสมาชิก อยู่ที่ 8,000 บาท/เดือน/คน เพิ่มขึ้นจากเดิม จำนวน 3,000 บาท เนื่องจากมีการบริหารจัดการที่ดี มีคณะกรรมการที่เข้มแข็ง และสมาชิกมีส่วนร่วมในการบริหาร รักษามาตรฐานและคุณภาพการผลิต มีเครือข่ายการตลาด ทำให้ลูกค้ามีความเชื่อมั่นในสินค้า ซึ่งมีอัตลักษณ์และลวดลายเป็นของตนเอง

นอกจากนี้ยังมีระบบการควบคุมทางการเงิน และทางสมาชิกกลุ่มมีความขยันหมั่นเพียร โดยเงินที่รับการสนับสนุน ทำให้มีเงินหมุนเวียนเพียงพอ สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ส่งงานลูกค้าได้ตามกำหนด และกลุ่มสตรีที่อยู่บ้านเป็นแม่บ้านจากที่อยู่เฉยๆไม่ได้ทำงานอะไร ไม่มีรายได้ ได้มีอาชีพ สร้างรายได้ ทำให้ครอบครัวมีฐานะที่มั่นคงขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทุนสตรีผ้ามัดหมี่บ้านห้วยทรายกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีรายได้สตรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 18:51 น.