ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  8 หมื่นล้านผุดแหลมฉบัง 3

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2561 09:40 น.
  SHARE

  ร้อยตำรวจตรีมนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) และรักษาการผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ 4 โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่ง 1 ใน 4 โครงการ คือโครงการท่าเรือแหลมฉบัง ขั้นที่ 3 จากนี้ไป กทท. จะเร่งรัดขั้นตอนการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ให้แล้วเสร็จภายในเดือน ม.ค.2562 และในระหว่างนี้ ก็จะดำเนินการขั้นตอนการประกวดราคาควบคู่กันไป ยกเว้นการเซ็นสัญญา

  “ระหว่างรออีเอชไอเอ กทท. ได้ประกาศเชิญชวนนักลงทุนให้เข้ามาบริหารและประกอบการ ผ่านทางเว็บไซต์ จากนั้นจะเปิดจำหน่ายซองเอกสารประกวดราคาในวันที่ 5 พ.ย.นี้ และให้บริษัทที่ซื้อซองมายื่นเอกสารในวันที่ 14 ม.ค.2562 โดยใช้เวลาในการพิจารณา 1 เดือน เพื่อประกาศรายชื่อผู้ชนะการประกวดราคา ในเดือน ก.พ. เพื่อลงนามในสัญญาเดือน มี.ค.และเริ่มก่อสร้างในเดือน พ.ค.2562”

  ทั้งนี้ กทท.พบว่ามีนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติ จากทวีปเอเชียและสหภาพยุโรปกว่า 10 ประเทศ รวม 15 บริษัท ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนโครงการนี้ โดยการเปิดประมูลดังกล่าวเป็นการประมูลโซนเอฟ วงเงินลงทุน 80,000 ล้านบาท เพื่อรองรับตู้สินค้า 4-6 ล้านตู้ ต่อปี แต่ ทลฉ.จะต้องพัฒนาที่ดินและสาธารณูปโภค โซนเอฟ เช่น ถมทะเล ทำถนน ระบบไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ ขุดคลอง และรางรถไฟ มูลค่าลงทุน 20,000 ล้านบาท ให้แล้วเสร็จใน 2 ปีก่อนส่งมอบให้เอกชนผู้ชนะการประมูลราคาไปดำเนินการต่อ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มนตรี ฤกษ์จำเนียรท่าเรือแหลมฉบังแหลมฉบัง 3อีอีซีระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:56 น.