ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มาแล้ว! เปิดตัวรถตู้ใหม่ 110 คัน วิ่งแทนรถเก่าหมดอายุที่ออกจากระบบ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ต.ค. 2561 18:55 น.
  SHARE

  คมนาคมเปิดตัวรถตู้ใหม่ 110 คัน นำมาวิ่งทดแทนรถตู้ที่หมดอายุออกจากระบบ พร้อมย้ำหลัง 30 ก.ย. 2562 ไม่รับจดทะเบียนรถตู้ใหม่อีก ต้องเอารถไมโครบัส 21 ที่นั่งมาให้บริการแทน...

  เมื่อวันที่ 8 ต.ค.2561 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานปล่อยขบวนรถตู้โดยสารที่จดทะเบียนใหม่ จำนวน 60 คัน จากที่จดทะเบียนใหม่แล้วทั้งหมดขณะนี้ 110 คัน ซึ่งทุกคันผ่านการตรวจสอบและติดตั้งอุปกรณ์ตามมาตรฐานความปลอดภัยตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด มาวิ่งให้บริการประชาชนเพื่อลดผลกระทบโดยเฉพาะใน 20 เส้นทางที่มีจำนวนรถตู้หมดอายุการใช้งาน จำนวน 487 คัน 

  สำหรับรถตู้ใหม่ดังกล่าวเป็นผลจากมาตรการบรรเทาผลกระทบในช่วงเปลี่ยนผ่าน โดยได้ขยายเวลาให้ผู้ประกอบการนำรถตู้ใหม่ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี มาจดทะเบียนเป็นรถตู้โดยสารสาธารณะเพื่อใช้แทนรถตู้ที่มีอายุเกิน 10 ปี ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. 62 ซึ่งหลังจากนั้นจะไม่เปิดรับจดทะเบียนรถตู้ใหม่อีก ส่วนรถที่จดทะเบียนภายในระยะเวลาดังกล่าว สามารถใช้งานได้จนครบอายุ 10 ปี ทั้งนี้รถตู้ที่หมดอายุ 10 ปี จะมีมาตรการบังคับให้ผู้ประกอบการต้องเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัส 21 ที่นั่ง ทั้งรถร่วม บขส. และ ขสมก. 

  ขณะเดียวกัน กรมการขนส่งทางบก ได้ประสาน ขสมก.จัดรถโดยสารปรับอากาศสำรองให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารตามจุดต่างๆ ที่เป็นจุดจอดรถขึ้นรถตู้ทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ตรวจการขนส่งทางบกลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งเปิดศูนย์บริการเบ็ดเสร็จรถตู้โดยสารประจำทาง เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการในการแก้ไขปัญหาเรื่องแหล่งเงินทุนในการจัดหารถใหม่มาทดแทน อย่างไรก็ตาม ข้อมูลปัจจุบัน พบว่ารถตู้โดยสารสาธารณะให้บริการในระบบกว่า 16,000 คัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถตู้โดยสารรถตู้หมดอายุกรมการขนส่งทางบกจดทะเบียนรถตู้รถตู้ใหม่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo