ข่าว
100 year

ปั้น "รถพุ่มพวง" คุณภาพ พาณิชย์ดันกระบะเร่ขายสินค้ามาตรฐาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเปิดตัวโครงการ “รถเร่ น่าซื้อ สะดวก ดี มีคุณภาพ ราคาเป็นธรรม น้ำหนักเที่ยงตรง” ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการส่งเสริมและพัฒนาผู้ค้ารถเร่ เนื่องจากเป็นผู้ค้าที่ใกล้ชิดกับผู้บริโภคโดยตรง หากพัฒนาให้มีศักยภาพ มีมาตรฐาน จะเป็นช่องทางกระจายสินค้าคุณภาพไปยังผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี และเป็นการเพิ่มทางเลือกในการบริโภคสินค้า รวมถึงช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน เพราะไม่ต้องเดินทางออกมาซื้อสินค้า แต่มีสินค้าคุณภาพดี ราคาถูก เข้าไปให้บริการถึงบ้าน

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้เชื่อมโยงรถเร่กับโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยเปิดโอกาสให้รถเร่เข้าร่วมโครงการใช้มือถือรับชำระค่าสินค้าจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และใช้แอปพลิเคชัน “ถุงเงินประชารัฐ” ซึ่งจะเพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้าให้กับผู้มีรายได้น้อย และยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับรถเร่ จากการที่ผู้ถือบัตรได้นำวงเงินในบัตรมาใช้ซื้อสินค้า ซึ่งมีวงเงินในแต่ละเดือนสูงกว่า 4,000 ล้านบาท จากผู้ถือบัตร 11.4 ล้านคน

“ปัจจุบันมีรถเร่ทั่วประเทศกว่า 10,000 คัน หลังจากที่ได้เปิดตัว มีรถเร่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการแล้ว 340 คัน คาดว่าภายในปีนี้จะมีผู้ค้ารถเร่มาสมัครร่วมโครงการไม่ต่ำกว่า 1,000 คัน”

สำหรับหลักเกณฑ์การรับสมัครถเร่เข้าร่วมโครงการฯ ผู้ค้ารถเร่ต้องมีเครื่องชั่งที่เที่ยงตรง รถยนต์จะต้องต่อภาษีประจำปี มีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ถูกต้อง และต้องไม่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค เพราะหากตรวจสอบพบ หรือได้รับการร้องเรียนจากประชาชน จะยกเลิกสิทธิประโยชน์ต่างๆทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถเร่ขายของรถพุ่มพวงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรถเร่ถุงเงินประชารัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้