ข่าว
100 year

เปิดรายละเอียดแผนลงทุน ‘อีอีซี’ 4.7 แสนล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2561 14:14 น.
SHARE

บอร์ดอีอีซี อนุมัติลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน สนามบิน ท่าเรือ และเตรียมประกาศเชิญชวนเอกชนภายในเดือนนี้ รวมมูลค่ากว่า 4.7 แสนล้านบาท รวมที่เคยอนุมัติ ยอดลงทุนเกือบ 7 แสนล้านบาท

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจ พิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี (Eastern Economic Corridor หรือ EEC) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติเห็นชอบแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและเตรียมเปิดประมูลให้เอกชนเข้ามาลงทุน 4 โครงการ รวมมูลค่าประมาณ 470,035 ล้านบาท

แผนการลงทุนดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการเฉพาะกิจอีอีซี ที่มีนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมี 4 โครงการที่เตรียมออกหนังสือชี้ชวนประมูลภายในเดือนนี้ ได้แก่

1. โครงการเมืองการบินภาคตะวันออก สนามบินอู่ตะเภา มูลค่า 290,000 ล้านบาท มีการก่อสร้างรันเวย์ ทางขับ อาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 ศูนย์ธุรกิจการค้า การขนส่งภาคพื้น ศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน ระยะที่สอง เขตประกอบการค้าเสรี และเขตธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ศูนย์ธุรกิจขนส่งสินค้า และโลจิสติกส์ ศูนย์ฝึกอบรมบุคลากร รวมถึงจัดตั้งหอบังคับการบิน ระบบควบคุมการจราจรทางอากาศ

2. โครงการศูนย์ซ่อมอากาศยาน สนามบินอู่ตะเภา ของการบินไทย มูลค่าลงทุน 10,588 ล้านบาท

3. โครงการท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ที่จะมีการถมทะเล และให้เอกชนลงทุนให้บริการท่าเรือ มูลค่า 114,047 ล้านบาท

4. โครงการท่าเรือมาบตาพุดระยะที่ 3 ของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขนถ่ายก๊าซธรรมชาติ มูลค่าลงทุน 55,400 ล้านบาท

โครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานมีทั้งหมด 5 โครงการ ก่อนหน้านี้ได้เดินหน้าแล้ว 1 โครงการ คือรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน คือดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ระยะทาง 220 กม. วงเงินลงทุนประมาณ 200,000 ล้านบาท ที่ออกเอกสารเชิญชวนเอกชนมาลงทุนตั้งแต่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา และกำหนดรับข้อเสนอในวันที่ 12 พ.ย.นี้

ขอบคุณภาพ : สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษ ภาคตะวันออก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีอีซีลงทุนสนามบินท่าเรือแผนลงทุน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้