ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนธิรัตน์ เกาะเก้าอี้พาณิชย์แน่น ขอทำงาน ลั่นอย่าคาดคั้นให้ออก

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2561 15:38 น.
  SHARE

  “สนธิรัตน์” ยันยังไม่ลาออกจากรมต. ชี้ “พลังประชารัฐ” กกต.ยังไม่รับรอง ยังไม่ได้เป็นพรรค ขอเร่งทำงานให้สำเร็จลุล่วง ย้ำจะลาออกเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ลั่นจะสร้างมาตรฐานสูงกว่านักการเมืองในอดีต...             

  เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการตัดสินใจทำงานการเมือง ว่า เป็นการตัดสินใจที่ลำบากอย่างยิ่ง เพราะรู้ดีว่าการเมืองคือการเมือง แต่จะขอสานต่องานของกระทรวงพาณิชย์ในช่วงเวลาที่เหลืออีกไม่มาก ให้เสร็จสิ้นในช่วงที่อยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ดังนั้นเวลาที่เหลือหากมีการปรับเปลี่ยนเจ้ากระทรวง จะทำให้การบริหารชะงักงันได้ จึงเป็นหน้าที่ของตนในงานบริหารที่ต้องสะสางงานที่คั่งค้างให้เสร็จ ตนเข้าสู่การเมืองไม่คิดแบบนักการเมือง แต่คิดถึงสิ่งที่ต้องทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ หากได้สานงานต่อให้สำเร็จ จะทำให้งานไปสู่เป้าหมายได้มากที่สุดตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้

  อย่างไรก็ตาม ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ อยู่ภายใต้เงื่อนเวลา ที่กำหนดเวลาบังคับใช้ไว้ 90 วัน ในพ.ร.บ.การเลือกตั้งส.ส. ซึ่งใน 90 วันนี้โดยหลักการ พรรคการเมืองทำอะไรไม่ได้นอกเหนือจากการรับสมัครสมาชิก ที่สำคัญพรรคพลังประชารัฐ ยังไม่ได้เป็นพรรคการเมืองตามกฎหมาย เพราะเพิ่งจดทะเบียนพรรค จากนั้นต้องจัดประชุมพรรคเพื่อจัดตั้งพรรค และต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เห็นชอบก่อน  ดังนั้น การที่มีฝ่ายต่างๆ ออกมาเรียกร้องให้รัฐมนตรีภายในพรรคลาออก ตนพร้อมรับฟัง  ซึ่งการจะอยู่ในตำแหน่งของตนและรัฐมนตรีอีก 3 คน นั้น เราตระหนักดี เพราะสวมหมวก 2 ใบ

  พร้อมยืนยันว่า จะดำเนินการให้มาตรฐานสูงกว่าในอดีตของนักการเมืองที่เคยปฏิบัติมา และไม่ต้องกดดัน รู้ดีว่า การอยู่ในตำแหน่งต้องทุ่มเทการทำงาน และยิ่งมีความลำบาก รวมทั้งเป็นที่จับจ้องของทุกฝ่าย ขอให้ดูการทำงานของเรา โดยเฉพาะตนในฐาน รมว.พาณิชย์ ว่า สิ่งที่จะทำให้เวลานี้ตรงตามที่พูดไว้หรือไม่ ใช้ประโยชน์จากตำแหน่งได้หรือไม่ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้

  “การลาออกเป็นเรื่องง่าย แต่ประโยชน์ของการลาออกในช่วงนี้คืออะไร หากว่าประโยชน์ไม่มากในฐานะผู้บริหารก็ต้องคิด อย่าเล่นแต่การเมือง แน่นอนว่าการเมืองก็ต้องกดดันให้ออก ซึ่งพูดกันทุกครั้ง ก็ขอให้ไปดูในอดีต กลุ่มการเมืองต่างๆ ในอดีตดำเนินการอย่างไร ยืนยันว่า จะทำให้ดีกว่าในอดีต อย่าคาดคั้นผมมาก เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เราจะทำดีกว่าความคาดหวังของหลายคน ผมตอบได้แค่นี้ ขอให้สบายใจ ไม่ได้ดื้อ หรือดึงดัน ส่วนสิ่งที่กังวลว่า ผมจะใช้ตำแหน่งเพื่อประโยชน์ต่อการหาเสียง ก็ขอให้ตามไปดูการทำงานของผม” นายสนธิรัตน์ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 12 ก.ย.61 ซึ่งจะมีผลให้ใช้บังคับเมื่อพ้นกําหนด 90 วันนับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป ดังนั้น เมื่อดูเงื่อนเวลาแล้ว นายสนธิรัตน์ จะสามารถนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีได้จนก่อนถึงวันทื่ 12 ธ.ค.61 เมื่อถึงช่วงเวลานั้น ต้องลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากกฎหมายกำหนดให้ต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง เป็นเวลาติดต่อกัน ไม่น้อยกว่า 90 วันนับถึงวันเลือกตั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนธิรัตน์สนธิรัตน์ไม่ออกพลังประชารัฐสนธิรัตน์เล่นการเมืองเลือกตั้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้