ข่าว
100 year

"ดีแทค"โร่ฟ้องศาลหวั่นซิมดับ หลัง กสทช.ลอยแพ-ทรูนั่งไม่ติดหุ้นร่วงกราว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.ย. 2561 09:25 น.
SHARE

“ดีแทค” หลังพิงฝายื่นศาลปกครองขอคุ้มครอง หลัง กสทช.หักดิบไม่ทำคลอดมาตรการเยียวยา โวยลูกค้านับล้านได้รับผลกระทบ ขู่หากไม่ได้รับการตอบสนองไม่เข้าประมูล 900 ขณะทรูนั่งไม่ติดหลังพ่ายคดีพิพาททีโอที ต้องชดเชยความเสียหายร่วม 9 หมื่นล้าน ลั่นฟ้องศาลขอเพิกถอนคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ได้ส่งทนายเดินทางไปยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต่อศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองผู้ใช้บริการดีแทคเป็นการชั่วคราว เนื่องจาก กสทช.ยังไม่พิจารณาออกประกาศมาตรการเยียวยาหลังสัญญาสัมปทานมือถือสิ้นสุดลงในวันที่ 15 ก.ย.2561 นี้

โดยนายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจดีแทค กล่าวว่า ดีแทคจำเป็นต้องยื่นฟ้องศาลเพื่อขอคุ้มครองผู้ใช้บริการที่ใช้บริการบนคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ประมาณ 1 ล้านเลขหมายซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศให้ได้ใช้บริการอย่างต่อเนื่อง แม้สัญญาสัมปทานสิ้นสุด ซึ่งหากลูกค้าดีแทคได้รับสิทธิ์การเยียวยาทุกฝ่ายต่างได้รับประโยชน์ โดยกระทรวงการคลังจะได้รับเงินจากการใช้งานคลื่นเดือนละ 100 ล้านบาท ลูกค้าของดีแทค 21 ล้านเลขหมายก็ได้เชื่อมต่อโครงข่าย (โรมมิ่ง) เช่นเดิม

“หากลูกค้าดีแทคยังใช้งานได้เช่นเดิมก็ถือว่าเป็นสิ่งจูงใจที่จะทำให้ดีแทคเข้าร่วมประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ที่จะเกิดขึ้น แต่หากดีแทคไม่ได้รับการเยียวยา ดีแทคก็ต้องปิดระบบในเวลา 24.00 น. ของวันที่ 15 ก.ย.61 เป็นต้นไป โดยลูกค้าที่ใช้ซิมดีแทค 90,000 เลขหมายจะไม่สามารถใช้งานได้ หรือซิมดับทันที ส่วนที่เหลืออีกเกือบ 1 ล้านเลขหมายจะได้รับผลกระทบเล็กน้อยในลักษณะติดต่อไม่ได้ ไม่มีสัญญาณในบางช่วง ซึ่งดีแทคก็ต้องเยียวยาลูกค้าเหล่านี้ ด้วยการขยายระยะเวลาการชำระค่าบริการให้ใช้อินเตอร์เน็ตฟรี ซึ่งต้องพิจารณาเป็นรายๆไป ทั้งนี้ ขณะนี้ดีแทคได้ให้พนักงานคอลเซ็นเตอร์ โทรศัพท์แจ้งลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับผลกระทบให้รับทราบกรณีสัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลง เพื่อเร่งให้มาเปลี่ยนซิมมือถือใหม่”

พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช. กล่าวว่า กสทช.ได้รับทราบแล้วว่าดีแทคยื่นฟ้องขอคุ้มครอง ซึ่ง กสทช.ก็ต้องเตรียมเอกสารข้อมูลต่างๆไปชี้แจงต่อศาล หากศาลรับคำฟ้องแล้ว บอร์ด กสทช.ก็ต้องพิจารณาอีกครั้งว่าจะมีมติให้เยียวยาลูกค้าดีแทคที่เหลือในระบบคลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ได้หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดหลักทรัพย์ว่า นายกิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯว่า บริษัทไม่เห็นด้วยกับมติของ กสทช.ที่ให้บริษัท ทรูมูฟ จำกัด ที่เป็นบริษัทลูกต้องนำส่งเงินรายได้จากการให้บริการในช่วงคุ้มครองผู้ใช้บริการตามประกาศ กสทช.ปี 2556 เป็นเงิน 3,381.95 ล้านบาท โดยบริษัทจะดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

นอกจากนี้ บริษัทจะดำเนินการตามกฎหมายเพื่อขอให้ศาลเพิกถอนคำชี้ขาดของคณะอนุญา– โตตุลาการที่วินิจฉัยชี้ขาดให้บริษัทชดเชยความเสียหายแก่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่ยื่นคำเสนอข้อพิพาทระบุว่าบริษัทฯ ละเมิดข้อตกลงในสัญญาร่วมการงานโดยให้บริการหรือยินยอมให้ผู้อื่นนำ อุปกรณ์ในระบบไปให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (ADSL) และได้เรียกค่าเสียหายจากการขาดรายได้ตั้งแต่ปี 2544-60 วงเงินรวมดอกเบี้ยกว่า 90,000 ล้านบาท

สำหรับความเคลื่อนไหวราคาหุ้น TRUE นั้นผู้สื่อข่าวรายงานว่าร่วงหนักตั้งแต่เปิดตลาดโดยลงไปต่ำสุดที่ 5.55 บาท ก่อนมาปิดที่ 5.85 บาท ลดลง 0.55 บาท หรือ 8.59% ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำสุดในรอบ 2 เดือน ท่ามกลางมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 5,078.84 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีแทคกสทช.ยื่นฟ้อง กสทช.คุ้มครองผู้ใช้บริการดีแทคประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้