ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มีจริง!! ทุเรียนไร้หนาม แห่งเมืองลับแล เนื้ออร่อย ไร้สารเคมี

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2561 19:12 น.
  SHARE

  สำหรับแฟนพันธุ์แท้ทุเรียน ห้ามพลาดเพราะเร็วๆ นี้คงได้สัมผัสรสชาติของ "ทุเรียนไร้หนาม" เกิดขึ้นแล้วจริงๆ ในแหล่งปลูกทุเรียนพื้นที่ อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ขึ้นชื่อเรื่องทุเรียนพันธุ์หลินลับแล และหลงลับแล

  หลายคนคงงง! แล้วทุเรียนไร้หนามหน้าตาอย่างไร? ทางทีมข่าว ”ไทยรัฐออนไลน์” จัดให้ล้วงลึกถึงผู้ริเริ่ม “เสรี สุกสา” อายุ 45 ปี เจ้าของธุรกิจเต็นท์รถมือสอง และมีอาชีพทำเกษตรปลูกสวนทุเรียนและลองกอง เนื้อที่ 50 กว่าไร่ ใน ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเขาบอกว่านี่คือ นวเกษตรอินทรีย์ เป็นนวัตกรรมทางเกษตร และอินทรีย์ สามารถอยู่กับป่าไม้ได้โดยไม่ใช้สารเคมี ถือเป็นความภูมิใจโดยเริ่มทำเมื่อปีที่แล้ว นำทุเรียนพื้นบ้านมาทำเป็นทุเรียนไร้หนาม ซึ่งมีการออกดอก แต่ครั้งนั้นผลไม่ติด จนมาปีนี้ทดลองทำทั้งต้นมีจำนวน 20 ลูก ปรากฏได้ผลเพียง 2 ลูก

  ส่วนวิธีการขอไม่เปิดเผยมากมาย โดยจะนำลูกทุเรียนขนาดเท่ากับกำปั้นใช้วิธีเอาหนามออกจากผิวทุเรียน และใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการดูแลผิวทุเรียน นำสมุนไพรผสมปูนแดงไปทาที่ผิว เพราะหลังจากตัดหนามทุเรียนจะทำให้ผิวทุเรียนบางลง ซึ่งพวกเพลี้ยจะมาดูดน้ำจึงต้องดูแลอย่างดี และใช้เวลาประมาณ 115-130 วัน จึงสามารถตัดได้ โดยอยากสื่อว่าทุเรียนมีหรือไม่มีหนาม ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่ทุเรียนไร้หนามมีดีในเรื่องเนื้อ รสชาติอร่อยกว่าหมอนทอง และไม่มีสารเคมี

  “สิ่งที่ผมทำไม่คาดหวังเรื่องตลาด แต่ที่ทำเพราะอยากทำ ชอบอะไรไม่เหมือนใคร จริงๆ แล้ว ทุเรียนไร้หนาม ไม่ใช่เรื่องใหม่ ผมเคยเห็นรุ่นพ่อทำมาเมื่อ 30 ปีที่แล้วในพื้นที่ลับแล เมื่อทำไปทำมามันไม่คุ้มค่าจึงเลิกทำ จนมารุ่นผม มองว่าทุเรียนไม่จำเป็นต้องมีหนาม อย่างแตงโม ทำเป็นสี่เหลี่ยมได้ ทุกสิ่งในโลกเกิดขึ้นได้ ในเมื่อที่บ้านมีสวนจึงเกิดแนวคิดนี้ขึ้นมา เพราะวิธีคิดผมไม่เหมือนใคร ยกตัวอย่างต้นลองกอง ได้แต่งทรงต้นไม่ให้ดำจากเชื้อรา ก็ทำมาแล้ว”

  เสรี ยังบอกว่า แม้จะเจอปัญหาอุปสรรคจะยังคงเดินหน้าต่อ มองเป็นเรื่องท้าทาย เพราะขณะนี้ประสบความสำเร็จ 10% ซึ่งที่ผ่านมาได้มีคนขายผลไม้ออแกนิกจากชลบุรีติดต่อมาอยากได้ทุเรียนไร้หนามวันละ 300 กิโลกรัม แม้จะยังเป็นไปไม่ได้ แต่ต้องมีการปรับปรุงหาเทคนิคทั้งเรื่องน้ำและเรื่องต่างๆ โดยมองว่าหากผลตอบรับดี จะทำอย่างจริงจัง พร้อมแบ่งความรู้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ เช่น การถ่ายทอดเรื่องน้ำหมัก ร่วมการปลูกทุเรียนไร้หนาม พร้อมกับเป็นตัวกลางในการรับซื้อ

  ส่วนเรื่องราคาทุเรียนไร้หนาม น่าจะราคาสูงกว่าทุเรียนปกติ 5-6 เท่า และไม่คิดจะนำพันธุ์หลงลับแล และหลินลับแลมาทำเป็นทุเรียนไร้หนาม เพราะน่าจะยากในเรื่องราคาที่จะแพงมาก ดังนั้นจะนำทุเรียนพื้นบ้านเท่าที่มีมาทำขาย และควบคู่กับเรื่องคุณภาพ ซึ่งรสชาติเป็นเรื่องสำคัญ โดยจะทำได้เฉพาะช่วงปลายๆ เดือน เม.ย.-พ.ค. คาดว่าปี 62 จะได้ลิ้มรสทุเรียนไร้หนามอย่างแน่นอน

  จากแนวคิดของเสรี ถือเป็นการคิดนอกกรอบที่เกษตรกรควรเอาแบบอย่าง มีความพยายามใช้เทคนิคในการปาดเอาหนามทุเรียนออก ไม่ใช้การปรับสายพันธุ์ คอยดูแลเป็นอย่างดีเพื่อให้ผลทุเรียนอยู่รอด ไม่ร่วงจากต้น ถือเป็นการสร้างมูลค่าให้กับทุเรียน ทั้งได้ความแปลกใหม่ สะดวกในการขนย้ายทุเรียนที่ไม่มีหนามตำมือ และในอนาคตอาจจะเป็นหนึ่งในทุเรียนมีชื่อในเมืองลับแล ต้องติดตามความสำเร็จต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุเรียนไร้หนามทุเรียนไม่มีหนามทุเรียนลับแลทุเรียนข่าวร้อนเกษตร

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้