ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผุดโรงเรียนคนขับรถไฟฟ้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ส.ค. 2561 08:25 น.
  SHARE

  นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พร้อมทั้งเข้าตรวจเยี่ยมศูนย์ซ่อมบำรุง ศูนย์ควบคุมการเดินรถ ศูนย์ฝึกอบรม สถานีคลองบางไผ่ ว่า การเดินทางมาในครั้งนี้ เพื่อติดตามความพร้อมของศูนย์ฝึกอบรมในการรองรับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การขนส่งทางราง พ.ศ. ...ที่คาดว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ในปลายปีนี้ และหากผ่านมติ สนช.ก็จะมีกฎหมายบังคับให้พนักงานขับรถไฟฟ้าทุกคนจะต้องมีใบขับขี่รถไฟฟ้า ดังนั้นจะผลักดันให้ รฟม.จัดทำศูนย์ฝึกอบรม หรือโรงเรียนสอนขับรถไฟฟ้าเพื่อรองรับอนาคต

  นอกจากนี้ มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบจัดตั้งหน่วยงานขึ้นมารองรับการพัฒนารถไฟความเร็วสูง (กทม.-นครราชสีมา) และมีนโยบายให้จัดทำสถาบันวิจัยเทคโนโลยีระบบราง โดยมองว่าพื้นที่บริเวณศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่ เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในการเป็นที่ตั้งของสถาบันวิจัยเทคโนโลยีระบบราง ซึ่งขณะนี้เรื่องการเข้าใช้พื้นที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของกระทรวงคมนาคมและหากพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสถาบันวิจัยเทคโนโลยีระบบราง (องค์กรมหาชน) แล้วเสร็จ ก็สามารถดำเนินการได้ทันที โดยจะเห็นความคืบหน้าที่ชัดเจนภายในปี 2562

  นายไพรินทร์ กล่าวว่า ในวันที่ 10 ส.ค. จะลงพื้นที่โครงการก่อสร้างรถ ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ) เพื่อตรวจสอบความพร้อมก่อนจะเปิดให้บริการเส้นทางหัวลำโพง-บางแค ในกลางปีหน้า โดยขณะนี้ความคืบหน้าในการติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณในเส้นทางดังกล่าวคืบหน้ากว่า 60% แล้ว ซึ่งหากระบบเสร็จเร็วกว่าแผนก็ทำให้มีโอกาสที่จะเปิดให้บริการได้ก่อนกำหนด เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการก่อนในช่วงกลางปีหน้า หลังจากนั้นจะเปิดให้บริการจริงภายในเดือน ส.ค.ซึ่งเร็วกว่าแผนเดิมที่มีกำหนดเปิดให้บริการในเดือน ก.ย.2562 ส่วนเส้นทางบางซื่อ-ท่าพระ ยังคงเป็นไปตามกำหนดการเดิมคือเปิดให้บริการในปี 2563

  ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาส ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค และเตาปูน-ท่าพระ ด้านงานก่อสร้างโยธามีความคืบหน้าไปกว่า 99.26% ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ว่า ช่วงหัวลำโพง-บางแค จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการได้เร็วกว่าแผน โดยจะเปิดให้บริการในวันที่ 12 ส.ค.2562 โดยจะมีการเปิดทดลองก่อนล่วงหน้า 2 เดือน คือเดือน มิ.ย.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไพรินทร์ ชูโชติถาวรศูนย์ควบคุมการเดินรถรถไฟฟ้าคนขับรถไฟฟ้ารฟม.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 03:46 น.