ข่าว
100 year

ครม.ไฟเขียว รถไฟทางคู่ เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ สร้างปี 62

ไทยรัฐออนไลน์31 ก.ค. 2561 18:05 น.
SHARE

เครดิตภาพ : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

คนเหนือมีเฮ!! ครม.ไฟเขียว รถไฟทางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ เริ่มก่อสร้างปี 62 เปิดใช้บริการปี 65...

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ รวมระยะทาง 323 กม. คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในปี 62 และเปิดให้บริการในปี 65

ทั้งนี้ โครงการรถไฟทางคู่สายดังกล่าว ประกอบด้วย สถานี 26 สถานี และอุโมงค์รถไฟ 4 แห่ง เริ่มต้นจาก จ.แพร่, จ.ลำปาง, จ.พะเยา, จ.เชียงราย จนถึงเชียงของ แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 3 สัญญา คือ สัญญาที่ 1 ช่วงเด่นชัย-งาว สัญญาที่ 2 ช่วงงาว-เชียงราย และ สัญญาที่ 3 ช่วงเชียงราย-เชียงของ

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ครม.มีมติอนุมัติโครงการรถไฟทางคู่ เส้นทางเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. วงเงินรวม 85,345 ล้านบาท ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ พร้อมอนุมัติหลักการร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืนของโครงการเพื่อสร้างทางรถไฟ สะพานข้ามทางรถไฟในเส้นทาง 4 จังหวัด คือ แพร่ ลำปาง พะเยาและเชียงราย ซึ่งได้เร่งรัดการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เวนคืนและก่อสร้างไปพร้อมกัน เพื่อให้เปิดบริการเร็วขึ้น 2 ปี จากแผนที่จะเปิดเดินรถปี 68 เป็นปี 66 โดยคาดว่าจะเร่งเปิดประมูลภายในปลายปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟทางคู่รถไฟไปเชียงรายรถไฟเด่นชัย-เชียงของเส้นทางรถไฟทางคู่ไปเชียงของเชียงของข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้