ไลฟ์สไตล์
100 year

กสทช.คุมกำเนิดซื้อซิมมือถือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ก.ค. 2561 06:50 น.
SHARE

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช.มีมติจำกัดการลงทะเบียนซิมมือถือได้ไม่เกิน 5 ซิมต่อ 1 คน ต่อค่ายมือถือ หากจะซื้อซิมเกิน 5 ซิม ให้ไปซื้อที่ศูนย์บริการลูกค้าของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ และค่ายมือถือจะต้องรายงานให้สำนักงาน กสทช.รับทราบด้วย ขณะเดียวกันหากตัวแทนจำหน่ายซิมมือถือเกิน 5 ซิม ค่ายมือถือจะต้องรับผิดชอบด้วย โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.2561 เป็นต้นไป

“การจำกัดการซื้อซิมดังกล่าว เป็นมาตรการที่ กสทช.ได้หารือกันมาหลายครั้งแล้ว จากเดิมไม่ต้องกำจัดสิทธิ์การซื้อซิมของประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีเหตุการณ์คนเดียวลงทะเบียนซิมมากถึง 350,000 ซิม และขอยืนยันว่า การจำกัดการลงทะเบียนซิมมือถือครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์กรณีที่มีบุคคลแอบอ้างเอาบัตรประชาชนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปลงทะเบียนซิมมากถึง 50 ซิม เมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่าน แต่เป็นเพราะ กสทช.มีเหตุผลของความจำเป็น และมีความพร้อมที่จะดำเนินการแล้วเท่านั้น”

ข่าวแนะนำ

นายฐากร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมบอร์ดยังมีมติเกี่ยวกับเงื่อนไขการอนุญาตคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ สำหรับผู้ที่ชนะประมูลคลื่นดังกล่าวแต่เป็นที่มีคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์อยู่แล้ว มีสิทธิ์เลือกสลับย่านคลื่นความถี่ให้เรียงติดกันได้ แต่ต้องไม่กีดกันผู้ประกอบการรายอื่น ส่วนผู้ชนะประมูล ที่ไม่มีคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ จะต้องไม่เลือกช่วงคลื่นที่ไปกีดกันรายเดิมให้เรียงคลื่นติดกัน เพราะถือเป็นการกีดกันมิให้คลื่นเรียงกัน โดยหลังการประมูลเสร็จสิ้น สำนักงาน กสทช.จะเสนอบอร์ดพิจารณาอนุมัติอีกครั้ง

อีกทั้งยังได้อนุมัติใบอนุญาตประเภทที่ 3 มีโครงข่ายเป็นของตัวเอง ให้กับบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ของกรุงเทพมหานคร เป็นระยะเวลา 15 ปี เพื่อให้บริการโครงข่ายระบบท่อ เพื่อจัดระเบียบสายสื่อสารนำสายลงดิน เพื่อให้กรุงเทพมหานครมีทัศนียภาพที่สวยงาม ซึ่งค่ายมือถือ ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลสามารถเช่าใช้บริการท่อได้ โดยโครงการจัดระเบียบสายสื่อสารลงดินนั้น เป็นโครงการเร่งด่วนของรัฐบาลที่จะทำให้กรุงเทพมหานครเป็นมหานครแห่งอาเซียน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซิมมือถือซิมการ์ดมือถือจดทะเบียนซิมลงทะเบียนซิมมือถือกสทช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 15:44 น.