ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไอโฟน-ไอแพดเก่าอัปเดตได้ iOS12ระบบปฏิบัติการใหม่ล้ำยุค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2561 10:15 น.
  SHARE

  “แอปเปิล” เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ iOS 12 สำหรับ “ไอโฟน” และ “ไอแพด” รุ่นเก่าก็สามารถอัปเดต โดยดาวน์โหลดเวอร์ชันทดลองใช้ได้ในเดือนนี้ พัฒนาให้สามารถเฟซไทม์กลุ่ม ได้สูงสุด 32 คน และ Screen Time ช่วยแจ้งเตือนการใช้งานที่มากเกินไป ป้องกันอาการเด็กติดหน้าจอ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม Worldwide Developers Conference (WWDC 2018) ประจำปี ครั้งที่ 29 ที่เมืองซานโฮเซ ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่าง 4-8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีนักพัฒนากว่า 6,000 คนจากทั่วโลกมาร่วมงาน นายทิม คุก ซีอีโอ แอปเปิล อิงค์ เป็นผู้กล่าวเปิดงาน ระบุว่า แอปเปิลมีนักพัฒนาแอปพลิเคชันทั่วโลกถึง 20 ล้านคน ซึ่งในเดือน ก.ค.ที่จะถึงนี้ “แอปสโตร์” จะมีอายุครบ 10 ปี หลังให้บริการแก่ผู้ใช้ในระบบปฏิบัติการ iOS ในฐานะตลาดแอปพลิเคชันที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีผู้เข้ามาเยี่ยมแอปพลิเคชันสัปดาห์ละ 500 ล้านคน

  นายทิม กล่าวว่า สำหรับนักพัฒนาที่ทำงานหนักและสร้างสรรค์ผ่านแอปสโตร์แอปเปิลประเมินว่าจะต้องจ่ายเงินถึง 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 3.2 ล้านล้านบาท) เป็นรางวัลตอบแทน จากปีที่ผ่านมาใช้เงินไป 70,000 ล้านเหรียญฯ ภายใต้ 4 แพลตฟอร์มหรือระบบปฏิบัติการหลักคือ iOS, watchOS, tvOS และ macOS

  นายเครก เฟดดอริกิ รองประธานอาวุโส ฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์แอปเปิล กล่าวว่า ระบบปฏิบัติการ iOS 12 ซึ่งรุ่นทดลองที่จะเปิดให้ใช้ในเดือน มิ.ย.นี้ และจะเปิดให้อัปเดตฟรีทั่วไปในฤดูใบไม้ร่วง การใช้งานเมื่อเทียบกับ iOS 11 จะทำให้ไอโฟนและไอแพดเดิมตอบสนองได้ไวขึ้น เข้าถึงแอปพลิเคชันได้เร็วกว่า 40% การใช้งานกล้องเร็วขึ้น 70% และคีย์บอร์ด 50% โดยเครื่อง iPhone 5S และ iPad Air, Mini 2 เป็นต้นไปสามารถอัปเดตใช้ iOS12 ได้

  “iOS 12 จะทำให้ผู้ใช้งานมองเห็นโลกด้วยการใช้ AR (Augmented Reality) เทคโนโลยีที่ผนวกโลกความจริงกับโลกดิจิทัลเข้าด้วยกัน และสร้างความสนุกสนานให้กับการสื่อสารด้วย Memoji ซึ่งเป็น Animoji ที่เพิ่มลูกเล่น เช่น การแลบลิ้น, Group FaceTime หรือเฟซไทม์กลุ่ม ใช้ได้สูงสุด 32 คน, Siri Shortcuts สามารถใช้งาน Siri ร่วมกับแอปพลิเคชันใดก็ได้ และ Screen Time เตือนว่าใช้งานไอโฟน ไอแพดไปนานแค่ไหน ในแต่ละวัน ช่วยกำหนดเวลาไม่ให้เด็กๆอยู่กับหน้าจอนานเกินไป พร้อมโหมดห้ามรบกวนระหว่าง นอนหลับ ปิดการแจ้งเตือนทั้งหมด”

  นอกจากนี้ ได้เปิดตัว watchOS 5 สำหรับแอปเปิล วอช (Apple Watch) จะช่วยให้ผู้ใช้มีสุขภาพดีอยู่เสมอและไม่พลาดทุกการติดต่อ มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ๆ เช่น การแข่งขัน Activity Sharing, คุณสมบัติเกี่ยวกับการวิ่งขั้นสูง, Walkie-Talkie และแอปจากนักพัฒนารายอื่นๆ บนหน้าปัดนาฬิกาที่มี Siri สำหรับ Apple TV 4K ได้แนะนำ tvOS 12 ซึ่งเป็นระบบ ปฏิบัติการที่ออกแบบเพื่อความบันเทิงบนหน้าจอขนาดใหญ่ ผ่านระบบ 4K และรองรับเสียง Dolby Atmos เข้าถึงรายการ และภาพยนตร์ที่ชื่นชอบได้ง่ายๆ

  ส่วนคอมพิวเตอร์ Mac ได้อัปเดตระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อป macOS Mojave (โมฮาเว่) กับ Dark Mode ใหม่ แปลงโฉมเดสก์ท็อป เน้นให้คอนเทนต์ของผู้ใช้โดดเด่นยิ่งขึ้น และคุณสมบัติใหม่อย่าง Stacks ที่จะช่วยจัดระเบียบเดสก์ท็อป ด้วยการซ้อนไฟล์แยกเป็นกลุ่มอย่างเรียบร้อย แถมตอนนี้แอป iOS ที่คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น News, Stocks, Voice Memos และ Home ยังสามารถใช้งานบน Mac ได้แล้วด้วย รวมทั้งเฟซไทม์รองรับการโทร.เป็นกลุ่ม ส่วน Mac แอปสโตร์ ก็ได้รับการออกแบบใหม่หมด พร้อมแอปจากนักพัฒนาชั้นแนวหน้า เช่น Microsoft, Adobe อย่างไรก็ตาม แอปพลิเคชันใน iOS ปัจจุบันยังไม่สามารถข้ามแพลตฟอร์มไปใช้กับเครื่อง Mac ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  iOS 12แอปเปิลAppleไอโฟนไอโอเอส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 21:57 น.