ไลฟ์สไตล์
100 year

หวังเสริมศักยภาพ ‘อู่ตะเภา’ รับอีอีซี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2561 10:01 น.
SHARE
ครม.อนุมัติขยายครัวการบิน ส่งอาหารป้อนลูกค้าสนามบินอื่น

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบการแก้ไขสัญญาโครงการครัวการบินให้ผู้ประกอบการครัวการบิน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิให้บริการแก่สายการบินที่เปิดให้บริการเที่ยวบิน ณ ท่าอากาศยานแห่งอื่นๆ นอกเหนือจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งตามสัญญาเดิมในโครงการครัวการบินทางบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้ทำสัญญากับบริษัท ครัวการบินกรุงเทพ จำกัด และบริษัท แอลเอสจี สกายเชฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อให้ทำอาหารไปบริการบนสายการบิน แต่จำกัดเฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้น โดยรัฐเรียกเก็บรายได้จากการจำหน่าย 12% ของรายได้ทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้คณะกรรมการกำกับดูแลโครงการครัวการบิน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กำหนดกลไกการติดตามและประเมินผลให้ผู้ประกอบการครัวการบินดำเนินการตามเงื่อนไขของสัญญาโครงการครัวการบิน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่เสนอแก้ไขเพิ่มเติมมาในครั้งนี้อย่างเคร่งครัด เช่น ให้ผู้ประกอบการเสนอแผนการผลิตมื้ออาหารให้บริการครัวการบินที่ครอบคลุมทั้งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานอื่นๆ ที่ได้รับอนุญาตจากบริษัท ท่าอากาศยานไทยฯ การรายงานข้อมูลกำลังการผลิตคงเหลือการประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ต่อคณะกรรมการกำกับดูแลโครงการครัวการบิน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิต่อเนื่อง “เป็นความต้องการของสนามบินอู่ตะเภา ที่เปิดเพื่อรองรับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)”

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า เบื้องต้นครัวการบินกรุงเทพฯแจ้งขอเป็นผู้ให้บริการครัวการบินแก่สายการบินที่เป็นลูกค้าของตนเองที่เปิดให้บริการเที่ยวบิน ณ ท่าอากาศยานแห่งอื่นๆ ขณะที่แอลเอสจี สกายเชฟส์ฯแจ้งความประสงค์ขอเป็นผู้ให้บริการลูกค้าประเภทเช่าเหมาที่เปิดให้บริการเที่ยวบิน ณ ท่าอากาศยานอู่ตะเภา อย่างไรก็ตาม การ ให้บริการดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการให้บริการครัวการบิน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพราะแต่ละบริษัทยังมีกำลัง การผลิตเหลืออีกมาก

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า ทอท.มีรายได้จากครัวการบิน 100 ล้านบาทต่อปี และตั้งแต่เดือน ก.พ.60 ได้ทดลองนำร่องโดยลงนามบันทึกข้อตกลงให้ครัวการบิน 3 บริษัทดังกล่าว สามารถผลิตที่สุวรรณภูมิไปจำหน่ายที่สนามบินอื่นๆได้ ปรากฏว่าจนถึงปัจจุบัน ทอท.มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการดำเนินการส่วนนี้ 25.4 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครัวการบินท่าอากาศยานไทยทอท.ครัวการบินกรุงเทพอีอีซี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:29 น.