ข่าว
100 year

“ไอเอ็มเอฟ” มองเศรษฐกิจโต 3.9%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2561 09:45 น.
SHARE

แนะกระตุ้นคู่การเงิน-คลังหนุน ธปท.ดูแลค่าเงินบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ออกรายงานสรุปการประเมินภาวะเศรษฐกิจไทยประจำปี 2561 โดยประเมินว่า เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวต่อเนื่องในปี 2560 แต่ยังไม่กระจายตัวมากนัก โดยคาดว่าทั้งปีขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.9% จากแรงสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวและการส่งออก อย่างไรก็ดี การใช้จ่ายและกำลังซื้อในประเทศยังขยายตัวได้ช้าจากความท้าทายเชิงโครงสร้าง ขณะที่ผลบวกจากการส่งออกที่ยังไม่สามารถส่งผ่านไปยังรายได้ครัวเรือนและการลงทุนอื่นได้มากนัก ไอเอ็มเอฟคาดว่าอัตราเงินเฟ้อปีนี้จะขยายตัว 0.7% ต่ำกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อสามปีติดต่อกัน ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลสูง 10.6% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี)

ทั้งนี้ ไอเอ็มเอฟมองว่าแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะสั้นเผชิญกับความเสี่ยงด้านต่ำ จากปัจจัยต่างประเทศ นโยบายกีดกันการค้า และความท้าทายเชิงโครงสร้างในประเทศ อย่างไรก็ตาม มีความเสี่ยงด้านบวกจากการลงทุนที่อาจสูงกว่าคาด และการค้าในภูมิภาคที่ดีขึ้นช่วยการส่งออก ทั้งนี้ ทางการไทยควรใช้นโยบายเศรษฐกิจที่ผสมผสาน ทั้งนโยบายการเงินและการคลัง เพื่อ กระตุ้นกำลังซื้อในประเทศ ทำให้ฐานะต่างประเทศสมดุลมากขึ้น รวมถึงทำการปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพื่อเพิ่มศักยภาพเศรษฐกิจ สนับสนุนให้ภาครัฐเร่งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และการปฏิรูปภาคการคลังเพื่อเพิ่มความสามารถในการลงทุนได้ตามแผนงาน และให้ความช่วยเหลือทางสังคมได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

ทั้งนี้ ไอเอ็มเอฟเห็นด้วยว่าการผ่อนคลายนโยบายการเงิน ร่วมกับการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่ผ่อนคลายแบบผสมผสานจะช่วยให้อัตราเงินเฟ้อกลับเข้าสู่เป้าหมาย และควรใช้นโยบายดูแลเชิงเสถียรภาพ (macroprudential) จัดการปัญหาในระบบการเงิน ขณะเดียวกันเสนอแนะให้ยกระดับการสื่อสารนโยบายเพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพการส่งผ่านนโยบายการเงิน และช่วยให้เกิดประสิทธิผลได้มากขึ้น รวมถึงเน้นถึงความสำคัญของการใช้อัตราแลกเปลี่ยนแบบยืดหยุ่นรวมถึงพิจารณาดูแลค่าเงินเมื่อจำเป็นเพื่อป้องกันความผันผวนของตลาด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอเอ็มเอฟIMFกองทุนการเงินระหว่างประเทศจีดีพีเงินบาท

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้