ข่าว
100 year

กกร.เห็นแสงสว่างเศรษฐกิจไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มิ.ย. 2561 08:45 น.
SHARE

สหพัฒน์ไม่ขึ้นราคาสินค้า-โชว์ชุดชั้นในปรับเพศสภาพ

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยหลังการประชุม กกร.ว่า กกร.ได้นัดประชุมครั้งถัดไปในวันที่ 3 ก.ค.นี้ เพื่อเตรียมทบทวนประมาณการการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศไทยใหม่ เพราะจีดีพีมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น “กกร.มองว่าชีพจรเศรษฐกิจของไทยในภาพรวม มีโอกาส ขยายตัวเกิน 4% ขึ้นไปอย่างแน่นอน โดยมีปัจจัยมาจากเศรษฐกิจไตรมาสแรกปีนี้ที่เติบโต 4.8% แต่ในการประชุมครั้งนี้ จะยังขอคงอัตราการเติบโตไว้ตามประมาณการเดิมก่อนที่ 4-4.5%”

ทั้งนี้ จากประมาณการเดิมคาดว่าจีดีพีปีนี้จะเติบโตในกรอบ 4-4.5% การส่งออกเติบโต 5-8% อัตราเงินเฟ้ออยู่ในกรอบ 0.7-1.2% ขณะเดียวกัน ที่ประชุม กกร.ยังสรุปอีกว่า ภาวะเศรษฐกิจของไทยมีการขยายตัวดีตลอดไตรมาส 1 ที่ผ่านมา แต่เป็นการขยายแบบกระจุกตัว ไม่กระจายรายได้สู่เศรษฐกิจฐานรากมากนัก

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ราคาสินค้าเกษตรบางรายการยังคงอยู่ระดับต่ำ ได้แก่ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน รวมถึงล่าสุดราคากุ้ง ดังนั้น กกร.จะหารือเบื้องต้นว่า จะทำอย่างไรให้เศรษฐกิจที่เติบโตกระจายตัวไปสู่ประชาชนฐานรากให้ทั่วถึง โดยมองไปที่การต่อยอดโครงการเน็ตประชารัฐ ที่จะทำให้ประชาชนใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการค้าขายทางออนไลน์

นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า แม้ต้นทุนสินค้าจะเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เครือสหพัฒน์ขอยืนยันไม่ปรับขึ้นราคาสินค้าแน่นอน ขณะเดียวกัน มองว่า การส่งออกยังเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญ โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประเมินไว้ที่ 8% สำหรับเครือสหพัฒน์มีสัดส่วนการส่งออกสินค้าประมาณ 20-30% เริ่มขยายตลาดไปประเทศกลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) มากขึ้น ด้านกำลังซื้อผู้บริโภคในช่วง 5 เดือนแรกยังขยายตัวได้ดี โดยเฉพาะหมวดอาหารโต 4-5%

นอกจากนี้ ในงาน “สหกรุ๊ปแฟร์” ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 28 มิ.ย.-1 ก.ค.นี้ ที่ไบเทค บางนา คาดว่าจะมีเงินสะพัดมากกว่า 200 ล้านบาท โดยภายในงานจะมีสินค้าเครือ สหพัฒน์มาให้เลือกซื้อกว่า 1,000 คูหา ในราคาพิเศษ พร้อมบริการส่งสินค้าถึงบ้านฟรี นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรม สินค้าและบริการใหม่ๆ ที่นำมาเปิดตัวเป็นครั้งแรกด้วย อาทิ เสื้อประหยัดพลังงานไฟฟ้าเบอร์ 5 ที่ช่วยลดอุณหภูมิร่างกายผู้สวมใส่ลดลงประมาณ 1-5 องศา และเนื้อผ้าเรียบช่วยลดการใช้ไฟฟ้าในการรีดผ้า และนวัตกรรมชุดชั้นในที่ออกแบบสำหรับผู้ที่ต้องการปั้นแต่งเรือนร่างจากชายเป็นหญิง หรือจากหญิงเป็นชาย เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีดีพีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจส่งออกเงินเฟ้อราคาสินค้า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้