ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เจ๊เกียว" ทำตัวเด็กดีรอโครงสร้างค่าโดยสารใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2561 06:45 น.
  SHARE

  ขนส่งขอ 2 เดือนรู้แน่ขึ้น-ไม่ขึ้น

  นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงโครงสร้างราคาค่าโดยสารรถสาธารณะว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างศึกษาโครงสร้างอัตราค่าโดยสารรถสาธารณะใหม่ทั้งระบบอยู่ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือนนี้ หรือสิ้นเดือน ก.ค.61 หลังจากนั้นขนส่งทางบกจะเสนอผลศึกษาไปยังกระทรวงคมนาคม ซึ่งผลการศึกษาจะครอบคลุมกับรถโดยสารสาธารณะในทุกประเภท อย่างไรก็ตาม การที่รถโดยสารสาธารณะจะปรับราคาเพิ่มขึ้นได้หรือไม่นั้น นอกจากพิจารณาจากต้นทุนแล้ว ขนส่งทางบกจะพิจารณาคุณภาพบริการให้ได้มาตรฐานด้วย

  นางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร กล่าวว่า ทางสมาคมเห็นด้วยกับกระทรวงคมนาคมที่ให้ชะลอปรับขึ้นราคาไว้ก่อน เนื่องจากคมนาคมรับปากว่าจะมีการแก้ไขระบบใน บขส.ให้ตามที่สมาคมร้องขอไป ซึ่งสมาคมได้ยื่นไป 7-8 ข้อทั้งเรื่องลดค่าขา และการขายรถให้ บขส. เบื้องต้นสมาคมจะเข้าไปหารือกับ บขส.ก่อน จากนั้นในวันที่ 8 มิ.ย. ได้นัดเข้าพบอธิบดีกรมการขนส่งทางบกเพื่อหารือร่วมกัน ส่วนการขึ้นค่าโดยสารนั้นทางสมาคมจะต้องรอสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่ขนส่งทางบกได้ว่าจ้างศึกษาโครงสร้างอัตราค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะให้แล้วเสร็จก่อน จากนั้นจึงจะใช้โครงสร้างดังกล่าวมาใช้แทนอัตราค่าโดยสารในปัจจุบันต่อไป

  ด้านนายเชาวลิต เมธยะประภาส เจ้าของกิจการ บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้ บริการเรือด่วนคลองแสนแสบ กล่าวถึงการหารือร่วมกับกรมเจ้าท่าว่า ในส่วนของราคาค่าโดยสาร นั้นผู้ประกอบการเข้าใจภาวะเศรษฐกิจ ค่าครองชีพที่สูงขึ้น จึงขอยืนยันว่าจะไม่ปรับราคาค่าโดยสารในขณะนี้แน่นอน เนื่องจากจะกระทบกับประชาชนผู้ใช้บริการ รวมทั้งสถานการณ์ราคาน้ำมันล่าสุดเริ่มปรับตัวลดลง ในขณะที่กระทรวงพลังงานก็รับ ปากว่าจะมีมาตรการออกมาช่วยเหลือต้นทุนทางด้านพลังงานให้แก่ผู้ประกอบการภาคขนส่งในเดือน ก.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการอยากเสนอแนะ ภาครัฐว่าขอให้ศึกษาโครงสร้างภาษีด้านพลังงานให้ครบทั้งระบบ เพื่อให้การดำเนินการมีมาตรการที่ครอบคลุม เกิดประโยชน์ทั้งกับผู้ประกอบการและประชาชนผู้ใช้บริการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ๊เกียวสุจินดา เชิดชัยสนิท พรหมวงษ์กรมการขนส่งทางบกโครงสร้างค่าโดยสารข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 05:03 น.