ข่าว
100 year

ลุ้นตัวโก่งคดีเหมืองทอง 'คิงส์เกต' ยื่นเข้ากระบวนการอนุญาโตฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มิ.ย. 2561 06:30 น.
SHARE

นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมและประธานคณะกรรมการดำเนินการระงับข้อพิพาทระหว่างราชอาณาจักรไทยกับบริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด จำกัด จากประเทศออสเตรเลีย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา บริษัทคิงส์เกตฯ ได้ยื่นคำเสนอข้อพิพาท (Statement of claim) ในกรณีพิพาทกับประเทศไทยเกี่ยวกับการประกอบกิจการเหมืองทองของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทย-ออสเตรเลีย หรือ TAFTA ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ

สำหรับการยื่นคำเสนอข้อพิพาทนี้ เป็นขั้นตอนปกติในชั้นแรกของกระบวนการอนุญาโตตุลาการ และถือเป็นเพียงการใช้สิทธิของบริษัทคิงส์เกตฯ ภายใต้ TAFTA เท่านั้น ยังไม่มีการตัดสินชี้ขาดแต่อย่างใด โดยในระหว่างนี้คณะอนุญาโตตุลาการจะต้องรวบรวมข้อมูลและพิจารณาพยานหลักฐานโดยละเอียดจากทั้งสองฝ่าย ก่อนมีคำตัดสินชี้ขาดต่อไป ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณา โดยระหว่างกระบวนการอนุญาโตตุลาการนี้ คู่กรณียังสามารถหารือเพื่อหาทางออกร่วมกันได้

สำหรับขั้นตอนจากนี้ไป กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) จะรวบรวมข้อมูลทุกประเด็นเพื่อชี้แจงข้อกล่าวหาของคิงส์เกตฯเพื่อมอบให้ทนายความของฝ่ายไทยส่งไปให้อนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ เป็นผู้พิจารณาต่อไปโดยจะใช้เวลาในขั้นตอนนี้รวม 2 ปี ส่วนอนุญาโตตุลาการจะเรียกฝ่ายไทยกับคิงส์เกตฯไปให้ปากคำที่ประเทศใด จะกำหนดขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง และระหว่างนี้หากทั้ง 2 ฝ่ายก็สามารถเปิดเจรจารอมชอมข้อพิพาทได้ตลอดเวลา แต่ยังมั่นใจว่าในที่สุดแล้วฝ่ายไทยจะเป็นผู้ชนะในการฟ้องร้องดังกล่าวอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พสุ โลหารชุนคดีเหมืองทองคิงส์เกตอนุญาโตตุลาการอัครา รีซอร์สเซสข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้