ข่าว
100 year

คลังยอมถอยระเบียบจ้างพนักงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2561 09:01 น.
SHARE

รอลุ้นสาธารณสุขแก้ปมปัญหา หวังสกัดม็อบเข้ากรุง 1 มิ.ย.

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงคลัง เปิดเผยหลังหารือกับนาย อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง และ ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยปลัดกระทรวงสาธารณสุขว่า การหารือครั้งนี้ เพื่อทำความเข้าใจเรื่องร่างระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจ้างพนักงานหรือลูกจ้าง โดยใช้เงินนอกงบประมาณปี 2561 หลังจากกลุ่มแพทย์ชนบทยื่นข้อเรียกร้องให้ยกเลิก 2 ข้อ คือ 1.ยกเลิกระเบียบกระทรวงคลัง เรื่องการใช้เงินนอกงบประมาณจ้างพนักงานและลูกจ้าง เพราะเห็นว่ายังไม่ชัดเจน โดยขอให้เลื่อนบังคับใช้หนังสือลงวันที่ 18 พ.ค.2561 ไปก่อน เนื่องจากมีบางถ้อยคำที่ตีความยาก และ 2.แก้ไขระเบียบเงินบำรุงของกระทรวงสาธารณสุข ข้อที่ 10 เกี่ยวกับการใช้เงินบำรุงเพื่อจ้างบุคลากร

“เมื่อกรมบัญชีกลางทำข้อตกลงร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกับส่วนราชการอื่น จึงขอเลื่อนระเบียบกระทรวงการคลังฉบับที่บังคับใช้เมื่อวันที่ 18 พ.ค.2561 ออกไปก่อน นอกจากนี้ ในช่วงบ่ายของวันที่ 31 พ.ค. กระทรวงการคลังและกรมบัญชีกลางยังนัดหารือกับทุกส่วนราชการเพิ่ม เพื่อรับฟังความเห็น ความจำเป็นการจ้างลูกจ้างของแต่ละหน่วยงาน เพื่อให้เป็นกรอบมาตรฐานกลาง และเสนอข้อตกลงจัดทำแผนจ้างลูกจ้าง เช่น การจ้างพนักงานระยะเวลา 1 ปี, 5 ปี, 10 ปี มีจำนวนเท่าใด และเมื่อใกล้ครบกำหนดการว่างจ้างแล้ว ต้องทำข้อตกลงก่อนการครบกำหนด เป็นต้น เพื่อให้กระทรวงการคลังทราบการใช้เงินนอกงบประมาณ เงินบำรุงและเงินบริจาคว่ามีจำนวนเท่าใดและสอดคล้องกับการจ้างพนักงานหรือไม่ เพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกัน จากนั้นจะประกาศระเบียบเพื่อบังคับต่อไป”

นพ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า กลุ่มแพทย์ชนบทพอใจ เมื่อเลื่อนบังคับใช้ระเบียบกระทรวงการคลังฉบับที่ประกาศเมื่อวันที่ 18 พ.ค.2561 ออกไปก่อน แม้จะมีกลุ่มแพทย์ชนบทบางท่านลางาน และจะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ เพื่อชุมนุมประท้วงก็ตาม เพราะถือเป็นความพอใจของแต่ละท่าน แต่ทางชมรมจะยกเลิกชุมนุมที่กระทรวงการคลังและทำเนียบรัฐบาล และพร้อมติดตามความคืบหน้าใกล้ชิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพทย์ชนบทพนักงานลูกจ้างเงินนอกงบประมาณกระทรวงสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้