ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐมั่นใจจีนลงทุนอีอีซีแน่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2561 08:30 น.
SHARE

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังหารือกับนายหนิง จี๋เจ๋อ รองประธานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน ว่า ทางจีนยืนยันที่จะสนับสนุนโครงการพัฒนา ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ของไทยอย่างเต็มที่ และจะเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่จะเปิดขายซองประมูลกลางเดือน มิ.ย.นี้ รวมทั้งสนับสนุนโครงการที่เกี่ยวข้องกับอีอีซีด้านอื่นด้วย นอกจากนี้ จะได้เห็นความร่วมมือระหว่างจีนกับญี่ปุ่นที่จะร่วมกันลงทุนในประเทศที่ 3 เริ่มต้นที่ประเทศไทย

“ขอให้จีนมั่นใจว่าโครงการรถไฟไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย จะต่อไปถึงนครเวียงจันทน์ ประเทศลาวแน่นอน และกำลังเร่งโครงการรถไฟทางคู่เชื่อมอีอีซีไปยังขอนแก่นและ หนองคาย ส่วนรถไฟความเร็วสูงเส้นทางลงใต้ กรุงเทพฯ-หัวหินนั้น ได้สั่งการให้นายกุลิศ สมบัติศิริ ประธานคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เร่งออกเงื่อนไขการประมูล หรือทีโออาร์ เส้นทางต่อไปยัง อ.หลังสวน จ.ชุมพร และจะเชื่อมลงไปถึงประเทศมาเลเซียในอนาคต”

ข่าวแนะนำ

ด้านนายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยในงานสัมมนา “China-Japan Cooperation on the Eastern Economic Corridor of Thailand” ว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ประเทศจีนและญี่ปุ่นได้ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ ทางเศรษฐกิจเอกชนระหว่างจีน ญี่ปุ่น ในประเทศที่ 3 ทำให้เกิดสัมมนาครั้งนี้ขึ้น โดยทั้งสองประเทศ เห็นว่าเขตพื้นที่อีอีซีในประเทศไทย เป็นจุดหมายสำคัญของความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนาคต

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จัดทำแผนโรดโชว์ชักชวนนักลงทุนจากจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหภาพยุโรป ให้เข้ามาลงทุนในอีอีซี ล่าสุดภาคเอกชนเกาหลีใต้เชิญกระทรวงอุตสาหกรรมนำคณะไปเยือนที่เกาหลีใต้ เพื่อแสดงความร่วมมือในการลงทุนระหว่างทั้ง 2 ประเทศเร็วๆนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกอีอีซีรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินจีน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:40 น.