ข่าว
100 year

สงกรานต์เบาใจได้! ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ยังไม่กระทบราคาสินค้า-เดินทาง

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2561 17:10 น.
SHARE

ตรวจสอบเบื้องต้นหลังขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศในรอบ 5 ปี ดีเดย์ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ยังไม่มีผลกระทบต่อราคาสินค้า ไม่ว่าจะเป็นราคาข้าวแกง ค่าโดยสาร...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการปรับขึ้นอัตราค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศในรอบ 5 ปี ได้ลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นต่างๆ รวมทั้งอาหารในพื้นที่กรุงเทพฯ หลายจุด พบว่ายังไม่มีการปรับขึ้นราคาโดยมีนัยสำคัญ โดยเพาะกลุ่มอาหารนั้น เช่น ก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกง อาหารตามสั่ง หมูปิ้ง และลูกชิ้นทอด เป็นต้น ยังคงราคาปกติไม่ว่าจะเป็นบริเวณศูนย์อาหารซอยวิภาวดีรังสิต 9 หรือย่านตลาดหลัง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ฯลฯ

ขณะเดียวกัน เมื่อตรวจสอบค่าโดยสาร ไม่ว่าจะเป็น รถเมล์ต่างๆ สายการบิน รถทัวร์ รถสองแถว และเรือโดยสารก็ยังไม่มีการขึ้นราคา

ด้านศูนย์วิจัยกรุงศรี ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ระบุว่า การเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำครั้งนี้อาจต้องระวังผลกระทบต่อภาคการผลิตบางกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มที่ใช้แรงงานเข้มข้น และกลุ่มเอสเอ็มอี อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์ภาพกว้างทั้งประเทศ พบว่าการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมีความสอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจ อีกทั้งผลกระทบโดยรวมยังค่อนข้างจำกัดทั้งในแง่การเพิ่มขึ้นของต้นทุนแรงงานเฉลี่ย ต้นทุนการผลิตรวม และราคาสินค้าผู้บริโภค รวมถึงการเคลื่อนย้ายแรงงาน คาดว่าการเพิ่มขึ้นของค่าแรงขั้นต่ำร้อยละ 1.0 จะส่งผลให้ค่าแรงเฉลี่ยเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 0.31 และจะทำให้ต้นทุนของภาคการผลิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.27 ซึ่งจะส่งผ่านมายังราคาสินค้าผู้บริโภคร้อยละ 0.18

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นสินค้าแอบขึ้นราคา หรือร้องเรียนเกี่ยวกับสถานการณ์สินค้า โทรศัพท์ได้ผ่านสายด่วน 1569 ของกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขึ้นค่าแรงผลกระทบขึ้นค่าแรงราคาสินค้าข้าวแกงสงกรานต์2561

คุณอาจสนใจข่าวนี้