ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ทอท." ยืนยันกระต่ายขาเดียว สนามบินดอนเมืองไม่มี "มาเฟีย" ขูดรีดรถแท็กซี่!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2561 08:30 น.
  SHARE

  น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการสนามบินดอนเมือง เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทำหนังสือถึงบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ให้ตรวจสอบกรณีผู้ขับรถแท็กซี่ภายในสนามบินดอนเมือง ถูกเรียกเก็บเงินจากบริษัทรักษาความปลอดภัยพลังร่วม จำกัด ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ช่วยเหลือพนักงานรักษาความปลอดภัย และดูแลความเรียบร้อยจัดจราจรรถแท็กซี่ภายในสนามบินว่า จากการตรวจสอบพบว่า เงินที่เรียกเก็บ 100 บาท เป็นค่าบัตรแสดงตัว ของผู้ขับรถแท็กซี่ ซึ่งจะมีชิพเก็บข้อมูล เป็นการการันตีว่าคนขับรถอยู่ในระบบแท็กซี่ของสนามบินดอนเมืองที่ตรวจสอบได้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ส่วน 10 บาท เป็นค่าจอดรถ ไม่ใช่ค่าคิว หรือค่าเที่ยววิ่ง และ 50 บาทที่ระบุว่าเป็นค่าแรกเข้า ไม่เคยมีการเก็บ ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังจัดทำข้อมูลเพื่อแจ้งให้ สตง.ทราบต่อไป

  “การเรียกเก็บเงินดังกล่าว เป็นคนละส่วนกับสัญญาจ้าง ต้องเข้าใจก่อนว่า ที่ผ่านมาในชั่วโมงเร่งด่วนจะมีผู้โดยสาร รอใช้บริการรถแท็กซี่เป็นจำนวนมาก หากจะใช้รถแท็กซี่ที่วิ่งอยู่ภายนอกเพียงอย่างเดียวจะไม่ทันกับผู้โดยสาร จึงต้องมีพื้นที่รวมกลุ่มรถแท็กซี่ โดยก่อนหน้านี้ บริษัท พลังร่วม จำกัด ได้จัดพื้นที่รวมกลุ่มไว้ด้านทิศเหนือของสนามบิน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมพื้นที่จุดนี้ได้ถูกทำเป็นบ้านจัดสรร ทำให้รถแท็กซี่ไม่มีที่จอด บริษัทจึงขอเช่าพื้นที่ที่จอดรถหน้าคลังสินค้าจาก ทอท. จอดได้ 200 คัน เพื่อเป็นจุดให้รถแท็กซี่รอเข้าคิวก่อนไปรับผู้โดยสาร เก็บในอัตรา 10 บาทต่อเที่ยว เป็นค่าจอดรถ ยืนยันว่าดอนเมืองไม่มีมาเฟีย”

  น.ท.สุธีรวัฒน์กล่าวว่า ผู้โดยสารใช้บริการรถแท็กซี่ที่ ทอท.ให้บริษัทดูแล จะไม่มีการถูกจี้ ถูกปล้น หากทำของหล่นหายภายในรถก็ได้คืนทั้งหมด และสัญญาที่บริษัททำกับ ทอท.จะหมดอายุสัญญาในสิ้นปีนี้ โดยในเดือน เม.ย.นี้ ทอท.ก็จะเปิดประมูลหาผู้ประกอบการรายใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอนเมืองมาเฟียแท็กซี่สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์สนามบินดอนเมืองข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้