ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐขึ้นค่ามอเตอร์เวย์พัทยา เก็บเงิน 9 ด่านรถเก๋งจ่าย 105 บาทตลอดสาย (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ม.ค. 2561 06:30 น.
SHARE

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (3 ม.ค.) เห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์ช่วงกรุงเทพฯ-พัทยา) ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย.2561 เป็นต้นไป ให้มีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมใหม่อยู่ภายใต้เส้นทางระบบปิด หรือควบคุมทางเข้าออกแบบสมบูรณ์ โดยมีการกั้นรั้วถาวร ตลอดแนวเขตทางและให้เป็นทางหลวงที่เก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางในระบบปิด

ข่าวแนะนำ

สำหรับการจัดเก็บค่าธรรมเนียมใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 9 ด่านจากเดิม 5 ด่าน โดยทั้งหมด 9 ด่าน ประกอบด้วย ด่านลาดกระบัง บางบ่อ บางปะกง พนัสนิคม บ้านบึง บางพระ หนองขาม โป่ง และด่านพัทยา สำหรับค่าธรรมเนียมจะเพิ่มขึ้นเป็นรถยนต์ไม่เกิน 4 ล้อ จากเดิมสูงสุดไม่เกิน 60 บาท เป็นสูงสุดไม่เกิน 105 บาท ส่วนรถยนต์เกิน 4 ล้อ แต่ไม่เกิน 6 ล้อ เพิ่มเป็นสูงสุดไม่เกิน 170 บาท และรถบรรทุกเกิน 6 ล้อขึ้นไป ราคาไม่เกิน 245 บาท

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวว่า ครม. กำหนดให้วันเริ่มเก็บเงินเป็นช่วงหลังวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ของปี 2561 ไปแล้ว โดยตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.นี้ เป็นต้นไป กรมทางหลวงจะเริ่มมีการก่อสร้างทางกั้นตลอดข้างทางมอเตอร์เวย์ ส่วนเมื่อถามว่า มีการเก็บเงินเพิ่มขึ้นแล้ว ประชาชนผู้ใช้ทางมอเตอร์เวย์จะได้อะไร คงต้องบอกว่า ความปลอดภัยจะมีมากขึ้นเพราะต่อไปจะไม่มีรถจากถนนด้านนอกมอเตอร์เวย์วิ่งตัดเข้ามาได้ จากปัจจุบันที่มีทางตัดมากถึง 28 จุด ส่วนผู้ที่ไม่ต้องการใช้ทางมอเตอร์เวย์ก็ยังมีถนนคู่ขนานไปตลอดเส้นทาง

สำหรับเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางที่จัดเก็บได้ทั้งหมด กรมทางหลวงจะนำฝากกระทรวงการคลัง เพื่อนำมาใช้บำรุงรักษาทาง สะพาน และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ไฟส่องสว่าง กล้องซีซีทีวี รถกู้ภัย โทรศัพย์ฉุกเฉิน เป็นต้น รวมถึงนำไปใช้ก่อสร้างขยายโครงข่ายมอเตอร์เวย์ในส่วนอื่นๆ เช่น สายพัทยา-มาบตาพุด ซึ่งจะช่วยลดภาระงบประมาณแผ่นดินและรักษาวินัยการเงินของภาครัฐอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มอเตอร์เวย์ค่ามอเตอร์เวย์มอเตอร์เวย์พัทยาทางหลวงพิเศษหมายเลข 7ค่าธรรมเนียมผ่านทางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 05:47 น.