ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมดยุคบ่ายเบี่ยง! สรรพากร ชวนถ่ายภาพ แชร์โลเคชั่น ชี้ช่องธุรกิจเลี่ยงภาษี

  ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2561 22:36 น.
  SHARE

  สร้างความเป็นธรรมในการเสียภาษี! เว็บไซต์กรมสรรพากร ชวนประชาชนแจ้งข้อมูล ภาพถ่าย แชร์โลเคชั่น ชี้ช่องกิจการไม่ออกใบกำกับภาษี กิจการที่หลีกเลี่ยงภาษี...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์กรมสรรพากร ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนร่วมส่งข้อมูล ภาพถ่าย และแชร์โลเคชั่น เพื่อแจ้งเบาะแสข้อมูลแหล่งภาษี เพื่อสร้างความเป็นธรรมในการเสียภาษี เช่น กิจการเปิดใหม่ กิจการที่ออกใบกำกับภาษีไม่ถูกต้อง หรือไม่ออกใบกำกับภาษี กิจการที่มีการซื้อขายใบกำกับภาษี กิจการ E-Commerce กิจการที่หลีกเลี่ยงภาษี เป็นต้น

  โดยมีข้อกำหนดดังนี้ 1.ช่องทางการแจ้งเบาะแส/หรือข้อมูลแหล่งภาษีผ่านเว็บไซต์ของกรมสรรพากร มีวัตถุประสงค์เพื่อการรับแจ้งข้อมูลเพื่อสร้างความเป็นธรรมในการเสียภาษี

  2.การแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลแหล่งภาษี เป็นเพียงการแจ้งข้อเท็จจริงที่ผู้แจ้งเบาะแสฯ  ได้พบเห็นหรือได้ทราบเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงการเสียภาษี เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาร่วมกับพยานหลักฐานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

  การแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลแหล่งภาษี ไม่ก่อให้เกิดสิทธิใดๆ แก่ผู้แจ้งเบาะแสฯ ในการติดตามผลการดำเนินการจากเจ้าหน้าที่หรือกรมสรรพากร

  3.การแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลแหล่งภาษี ผู้แจ้งเบาะแสฯ ต้องแจ้งข้อเท็จจริงที่พบเห็นหรือได้รับทราบเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงการเสียภาษี ซึ่งจะต้องไม่มีเจตนาอันเป็นการให้ร้ายบุคคลอื่น โดยการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จหรือกลั่นแกล้งให้บุคคลอื่นต้องถูกเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบภาษีจากการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จนั้น

  4.การนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน โดยเจตนาให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นมีความผิดความผิดฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญาและ พ.ร.บ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2559

  5.เนื้อหาและข้อมูลที่แจ้ง รวมถึงข้อมูลในส่วนของผู้แจ้งเบาะแสฯ ทั้งหมดจะถูกเก็บรักษาเป็นความลับของทางราชการ ผู้แจ้งเบาะแสฯ จะได้รับความคุ้มครองสิทธิตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมสรรพากรเก็บภาษีจ่ายภาษีหนีภาษีธุรกิจเลี่ยงภาษีE-commerce ภาษี aec

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้