ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บูมหมู่บ้านเกษตรจุดเช็กอิน ฝันดึงนักท่องเที่ยวไทย-เทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ธ.ค. 2560 08:01 น.
  SHARE

  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามนโยบายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี โดยจะผลักดันหมู่บ้านเกษตรอินทรีย์ทั้ง 8 แห่ง ที่กระทรวงได้ส่งเสริมให้เป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติที่ต้องเดินทางเข้าไปเยี่ยมชม ไปดูกระบวนการเพาะปลูกสินค้าเกษตรอินทรีย์ ดูวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ทำเกษตรอินทรีย์ “แผนต่อไปจะผลักดันให้หมู่บ้านเกษตรอินทรีย์ทั้ง 8 แห่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ซึ่งจะทำให้ชาวบ้านและประชาชนในหมู่บ้านเกษตรอินทรีย์มีรายได้เพิ่มขึ้น ทั้งรายได้จากการจำหน่ายสินค้า จากคนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว และระยะยาวจะส่งผลให้เศรษฐกิจในระดับฐานรากขยายตัวเพิ่มขึ้น”

  นายสนธิรัตน์กล่าวว่า หมู่บ้านเกษตรอินทรีย์ 8 แห่งที่กระทรวงส่งเสริม ปัจจุบันเกษตรกรสามารถผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ออกมาจำหน่ายในท้องตลาดแล้ว ซึ่งแต่ละหมู่บ้านมีสินค้าโดดเด่นแตกต่างกัน และสินค้าที่ผลิตได้เป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก เพราะได้รับการรับรองทั้งมาตรฐานเกษตรอินทรีย์นานาชาติ (IFOAM) มาตรฐานของสหภาพยุโรป (อียู) แคนาดา มาตรฐานการรับรองแบบมีส่วนร่วม(PGS) มาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์ เป็นต้น

  “จุดเด่นของหมู่บ้านเกษตรอินทรีย์แต่ละแห่ง มีดังนี้ 1.หมู่บ้านริมสีม่วง เขาค้อ เพชรบูรณ์ มีสินค้าเด่น มันหวานญี่ปุ่น มะนาว มะม่วง แมคคาเดเมีย เป็นต้น 2.หมู่บ้านห้วยพลู นครชัยศรี นครปฐม สินค้าเด่น ข้าวหอมปทุม ข้าวไรซ์เบอรี่ ผักสวนครัว 3.หมู่บ้านโสกขุมปูน ต.นาโส่ ยโสธร สินค้าเด่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นต้น 4.หมู่บ้านทัพไทย สุรินทร์ สินค้าเด่น ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวหอมนิล 5.หมู่บ้านหนองสะโน ต.ดอนนางหงส์ นครพนม สินค้าเด่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวสารบรรจุถุง 6.หมู่บ้านหนองหอย ต.กุดชุมแสง ชัยภูมิ สินค้าเด่น ข้าวหอมมะลิ ใบหม่อน กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมทอง 7.หมู่บ้านท่าเดื่อน้อย ต.นิคมสร้างตนเอง ลพบุรี สินค้าเด่น ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวทับทิมชุมแพ ข้าวโพด งาดำ เป็นต้น และ 8.หมู่บ้านบางพะเนียง อ.สนามชัยเขต ฉะเชิงเทรา สินค้าเด่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวไรซ์เบอรี่ ผลไม้ เป็นต้น”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมู่บ้านเกษตรจุดเช็กอินนักท่องเที่ยวเที่ยวไทยเกษตรอินทรีย์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้