ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บัณฑูร" กระทุ้งรัฐให้กล้าตัดสินใจ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2560 05:35 น.
  SHARE

  ลุ้นเลือกตั้งมีอัศวินม้าขาวโผล่ เตือนอย่าใช้อำนาจเสวยสุข

  นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวในพิธีเปิดบริษัทธนาคารกสิกรไทย (ประเทศจีน) จำกัด ที่เมืองเส่ินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีนว่า สิ่งที่อยากเห็นในการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2561 คือความพร้อมทั้งแง่แนวคิด นโยบายและแผนงานที่ชัดเจน โดยเฉพาะบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริงในการนำพาประเทศชาติหลุดออกจากปัญหาที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งในโลกยุคปัจจุบันมีการแข่งขันในธุรกิจทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ไปจนถึงระดับภาครัฐของแต่ละประเทศ ดังนั้นจะต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ไม่เช่นนั้นจะไม่มีจุดให้ยืนบนพื้นที่ของเศรษฐกิจโลกยุคปัจจุบัน

  “การเลือกตั้งของไทยจะเกิดขึ้นปีหน้าหรือไม่นั้น ไม่สำคัญ แต่อยากเห็นคนที่เป็นรัฐบาลมาพร้อมกับความตั้งใจและมีความรู้ที่จะแก้ปัญหาให้กับประชาชน ไม่ใช่ได้อำนาจมาเพียงเพื่อเสวยสุขอย่างที่ผ่านๆมา แล้วแก้ปัญหาของประเทศไม่ได้จนวุ่นวายถึงทุกวันนี้ รวมถึงต้องเป็นบุคลากรที่มีความสามารถนำพาประเทศได้ หากคนเป็นรัฐบาลยังเป็นคนหน้าเดิม ทำงานแบบเดิมและแบ่งเงินกันกินแบบเดิมๆ แบบนี้ไม่ต้องการ ซึ่งการแพ้ในระดับรัฐคือ พาประชาชนทั้งประเทศแพ้ นี่คือความท้าทายของความเป็นรัฐบาล ไม่ว่าจะได้อำนาจมาด้วยวิธีใดก็ตาม หากพาประชาชนไปสู่ความเจริญไม่ได้ แสดงว่าคุณไม่ทำหน้าที่และไม่ควรจะเป็นรัฐบาล”

  ทั้งนี้ อยากให้รัฐบาลชุดนี้กล้าตัดสินใจและ ผ่าตัดโครงสร้างอำนาจในระบบราชการไทยอย่างจริงจัง เพราะหากไม่กล้าตัดสินใจก็ไม่มีประโยชน์ หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยได้และทุกอย่างก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมสำหรับทิศทางเศรษฐกิจไทยปีหน้าเริ่มมีชีวิตชีวามากขึ้นหลังจากข้อมูล เศรษฐกิจหลายด้านดีขึ้น แต่ห่วงว่าความมั่งคั่งนั้นกระจุกหรือกระจาย เพราะหากยังกระจุกก็ยังคืนความสุขให้ประชาชนไม่ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัณฑูร ล่ำซำเลือกตั้งเศรษฐกิจโลกระบบราชการไทยเศรษฐกิจไทยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo