ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิจัยชี้การเงินดิจิทัลรุ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2560 05:05 น.
  SHARE

  นายสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลวิจัยประเมินผลลัพธ์ทางเศรษฐกิจ หากเปลี่ยนพฤติกรรมจากการใช้เงินสดมาเป็นการใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัลในหัวเมืองหลักทั่วโลก โดย Roubini ThoughtLab ซึ่งกรุงเทพฯเป็น 1 ใน 6 มหานครที่ได้รับการคัดเลือกสำหรับการวิจัย เพื่อเป็นตัวแทนของเมืองที่กำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ระบบดิจิทัล ทั้งนี้ผลการวิจัยพบว่า การใช้จ่ายทางอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบต่างๆอย่างแพร่หลาย สามารถทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 126,000 ล้านบาทต่อปี โดยผู้บริโภค จะได้รับประโยชน์ 3,000 ล้านบาท ภาคธุรกิจ 73,000 ล้านบาท และภาครัฐบาล 50,000 ล้านบาท

  “ในขณะที่ผู้คนเริ่มย้ายจากชนบทสู่เมือง ทำให้เมืองกลายเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อสำหรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนมาชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้คน ภาคธุรกิจ และภาครัฐบาล และไม่ใช่แค่ในเมืองใหญ่ๆ เช่นกรุงเทพฯเท่านั้น แต่เมืองอื่นๆ อาทิ ภูเก็ตและขอนแก่น ก็สามารถได้รับผลประโยชน์นี้ด้วยเช่นกัน

  สำหรับผลประโยชน์ที่ได้รับจากระบบดิจิทัล ได้แก่ การประหยัดเวลาระหว่างการดำเนินธุรกิจและธุรกรรมการเงิน ทั้งการซื้อขายแบบค้าปลีก การลดลงของต้นทุนการขนส่ง รายได้จากการขายที่เพิ่มมากขึ้นจากฐานลูกค้าที่ขยายทั้งแบบออนไลน์และในร้าน รายได้ภาษีที่เพิ่ม ขึ้นและการเติบโตทางเศรษฐกิจ การประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ และจำนวนอาชญากรรมเกี่ยวข้องกับเงินสดที่ลดลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิจัยสุริพงษ์ ตันติยานนท์ดิจิทัลใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัลระบบดิจิทัลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:56 น.