กีฬา
100 year

ทนจริง เย็นจัด ประหยัดไฟ รับประกันเริ่ด ฯลฯ นี่สิแอร์ตัวจริง! Advertorial9 พ.ย. 2560 06:01 น.
SHARE

ในยุคนี้ท้องตลาดเครื่องปรับอากาศมีหลากหลายยี่ห้อที่ล้วนแต่มีจุดแข็งกันไปคนละอย่าง จะเลือกแบรนด์ไหนที่มีคุณสมบัติครบทุกด้านถูกใจผู้ใช้อย่างเรา ทนจริง เย็นจัด ประหยัดไฟ รับประกันเริด ฟังก์ชั่นเพียบ แถมรักษ์โลก ฯลฯ ยี่ห้อไหนคือแอร์ตัวจริงที่ให้เราได้คุ้มกว่า...

ยุคนี้ใครๆ ก็หันมาใช้เครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) มากกว่าระบบธรรมดา เพราะถูกใจในความประหยัด เดินเงียบ เย็นฉ่ำสม่ำเสมอ ไม่มีเสียงกระชากไฟมากวนใจ ฯลฯ แอร์ในท้องตลาดบ้านเราจึงล้วนแต่มีระบบอินเวอร์เตอร์ แล้วจะเปรียบเทียบกันอย่างไร จะเอาอะไรมาวัด...ช้าก่อน...ในความเป็นอินเวอร์เตอร์นั้นก็ยังมีข้อแตกต่างเมื่อลงลึกถึงรายละเอียด สรุปคร่าวๆ ได้ว่าวิธีเลือกแอร์ตัวจริงนั้น ต้องดูกันที่...

1.ประหยัดพลังงาน

เครื่องปรับอากาศในบ้านเราได้ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ทุกแบรนด์ แต่ความสามารถในการประหยัดพลังงานที่ส่งผลต่อบิลค่าไฟกลับไม่เท่ากัน แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ยี่ห้อไหนจะประหยัดไฟได้มากกว่าต้องมาวัดกันที่ค่า SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio-ค่าที่ใช้วัดประสิทธิภาพในการใช้พลังงานตามฤดูกาลของเครื่องปรับอากาศ โดยนำค่าการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศมาพิจารณาด้วย ทำให้ได้ค่าที่ใกล้เคียงสภาพการใช้งานตามความเป็นจริง) ยิ่งค่า SEER สูงแสดงว่ายิ่งประหยัดไฟมากขึ้น หลังสำรวจและคำนวณแคตตาล็อกของแอร์แต่ละยี่ห้อพบว่า แบรนด์ที่มีค่า SEER สูงสุดคือ ไซโจ เดนกิ รองลงมาคือ ไดกิ้น

 
2.ทนจริง

เครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์จะใช้ได้ทนหรือไม่ วัดกันที่แผงวงจร PCB ซึ่งก็ต้องดูกันในเรื่องการทุ่มพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำเกินใคร ยิ่งในบางจังหวัดหรือบางพื้นที่ที่เกิดไฟตก ไฟกระชากมากกว่าปกติ อาจส่งผลให้แผงวงจรเสียหายได้ เครื่องปรับอากาศยี่ห้อที่มีแผงวงจรทนทานต่อไฟกระชาก คือ ไดกิ้น, ซัมซุง และแอลจี ซึ่งเรียกว่าโดดเด่นสูสีกัน ตรงจุดนี้มีข้อมูลเชิงลึกเสริมว่าความพิเศษของยี่ห้อไดกิ้นนอกจากพัฒนาระบบ Surge protection ช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดจากไฟตกหรือไฟกระชากแล้วยังมีสารเคลือบแผงวงจร PCB กันมดหรือแมลงเข้าไปรบกวนการทำงาน จึงไม่ต้องกังวลว่าจะต้องซ่อมบำรุงกันบ่อยๆ อีกทั้งยังรับประกันแผงวงจร PCB (บอร์ดนอกอาคาร) 3 ปี
  
3.เกินคุ้ม

ซื้อแอร์อย่าลืมดูที่แผงระบายความร้อน ถ้าเลือกแผง อะลูมิเนียมถึงระบายความร้อนได้ดีมาก มีขนาดเล็กประหยัดพื้นที่ แต่ถ้าเกิดรั่ว ก็ต้องเปลี่ยนทั้งชิ้น ส่วนเคลือบกันสนิมก็อาจมีหรือไม่มี ซึ่งต่างจากแผงทองแดงที่ระบายความร้อนได้ดีเช่นกัน แม้ขนาดใหญ่กว่า แต่ก็หมายถึงความทนทานกว่า หากเกิดรั่วก็เชื่อมซ่อมได้ และมีเคลือบป้องกันสนิมให้ด้วย 

เครื่องปรับอากาศที่มีแผงทองแดง คือ มิตซูบิชิ อิเล็คทริค, ไดกิ้น, และพานาโซนิค ส่วนแอลจี มีให้เลือกทั้งสองแบบ 

4.เย็นกว่าและไม่ทำร้ายโลก 

ปัจจุบันเครื่องปรับอากาศส่วนใหญ่เปลี่ยนมาใช้สารทำความเย็น R32 และ R410 A ซึ่งไม่ทำลายชั้นโอโซนเหมือนกัน แต่ที่ควรรู้คือ R32 มีค่า GWP (Global Warming Potential) ที่ส่งผลต่อโลกร้อนน้อยกว่า R410A ถึง 3 เท่า! และยังทำความเย็นได้ดีกว่า สำหรับเครื่องปรับอากาศที่มีสารทำความเย็น R32 คือ ไดกิ้น, มิตซูบิชิ อิเล็คทริค, พานาโซนิค และซัมซุง โดยไดกิ้นนำนวัตกรรมนี้เข้ามาในไทยเป็นรายแรก 


5.ฟังก์ชั่นเพียบ

นอกจากโหมดประหยัดพลังงานที่ทุกยี่ห้อมีในชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป, ระบบเสียงต่ำสุดในการทำงาน ซึ่งทุกแบรนด์แทบไม่แตกต่างกันเลย คืออยู่ระหว่าง 18-21 เดซิเบล ซึ่งระบบเสียงในระดับนี้จะเบากว่าหรือเทียบเท่าเสียงกระซิบที่มีความดังอยู่ที่ 20-30 เดซิเบล โดยแอลจีทำงานด้วยเสียงต่ำสุด คือ 18 เดซิเบล ตามมาด้วยไดกิ้นและมิตซูบิชิ อิเล็คทริค 19 เดซิเบล และพานาโซนิค 21 เดซิเบล


 
เมื่อลองเปรียบเทียบคุณสมบัติสำคัญไล่กันไปทีละข้อแล้ว เห็นชัดว่าแต่ละยี่ห้อล้วนมีข้อโดดเด่นของตัวเอง สำหรับแอร์ที่มีครบทุกข้อ คือ ไดกิ้น เรียกได้ว่าติดทุกโผความต้องการของผู้บริโภค คุ้มค่าเงินหากมองกันยาว...ยาว...เพราะแน่นอน ซื้อแอร์ทั้งทีก็ต้องใช้งานได้เกินคุ้ม ทนทานส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นได้...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอร์ DAIKINเครื่องปรับอากาศประหยัดไฟระบบอินเวอร์เตอร์ประหยัดพลังงานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed