ข่าว
100 year

ชู​ผล​วิจัย 3 มหาวิทยาลัย​บันได 7 ขั้น ขับเคลื่อน​แนว​พระราชดำริ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ต.ค. 2560 07:01 น.
SHARE

ขับเคลื่อน​แนว​พระราชดำริ สร้าง​ความ​อยู่ดี​มี​สุข​ประชาชน

น.ส.​อร​พรรณ คง​มาลัย อาจารย์​ประจำ​วิทยาลัย​นวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์​ เปิดเผย​ว่า มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย ได้​ทำ​งาน​วิจัย​แนวทาง​ขับเคลื่อน​แนว​พระราชดำริ เพื่อ​สร้าง​ความ​อยู่ดี​มี​สุข​ให้​แก่​ประชาชน ภาย​ใต้​ชื่อ​งาน “ร่วมวิจัย​ถวาย​พระองค์” เพื่อ​สืบ​สาน​แนว​พระราชดำริ​ของ​พระบาท​สมเด็จ​พระปรมินทรมหา​ภูมิพลอดุลยเดช ใน​งานวิจัยเรื่อง “การ​รวม​กลุ่ม​อย่าง​เข้มแข็ง​เพื่อ​การ​พัฒนา​ตามปรัชญา​เศรษฐกิจ​พอ​เพียง​อย่าง​ยั่งยืน” พบ​ว่า​มี​บันได 7 ขั้น ที่จะนำไปสู่​การ​รวม​กลุ่ม​อย่าง​ยั่งยืน อาทิ​ การ​ประเมินความ​พร้อมของกลุ่ม, การ​สร้าง​ความ​เข้าใจ​ใน​สิทธิ​หน้าที่​และ​ประโยชน์​ของ​สมาชิก

นาง​นฤมล อรุโณทัย อาจารย์​จาก​สถาบันวิจัย​สังคม จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย  ​กล่าว​ว่า  ผล​งาน​วิจัย​เรื่อง “เศรษฐกิจ​พอ​เพียง​ใน​บริบท​ของ​ชน​พื้นเมือง” ได้​นำ​ปรัชญา​เศรษฐกิจ​พอ​เพียง​และ​ทฤษฎี​ใหม่​ไป​ศึกษา​ใน​กรณี​ของ​กลุ่ม​ชน​พื้นเมือง​กะเหรี่ยง​และ​ชาวเล​มอ​แกน ที่​จาก​เดิม​มี​การใช้​ชีวิต​อยู่อย่าง​พอ​เพียง​ ได้​หัน​ไป​สู่​เศรษฐกิจที่​ต้อง​พึ่ง​พา​ตลาด​และระบบ​เงินตรา โดย​พบ​ว่าการ​พึ่ง​พา​ตลาด​และ​ระบบ​เงินตรา ทำให้​เกิด​การ​แปร​เปลี่ยน​ไป​สู่​การ​สร้าง​หนี้​และ​มี​การ​บริโภค​แบบ​คน​เมือง จึง​ได้​ออก​แบบ​ฟื้นฟู​และ​พัฒนา​ชาวเล​มอ​แกน​และ กะเหรี่ยง สู่​วิถี​ชุมชน​พอ​เพียง​พึ่ง​ตน​เอง​ได้​อย่าง​ยั่งยืน

นาง​จุฑา​ทิพย์ ภัท​รา​วา​ท ผู้​อำนวยการ​สถาบัน​วิชาการ​ด้าน​สหกรณ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าว​ว่า ผล​การวิจัย​เรื่อง “3 ขั้น​ตอน​เรียนรู้​จาก​สหกรณ์​สู่​ทฤษฎี​ใหม่” ได้พบตัวแบบ​ธุรกิจ​สหกรณ์​และ​ธุรกิจ​ชุมชน ที่​สามารถ​สร้าง​เศรษฐกิจ​แนว​ใหม่​ใส่ใจ​ใน​การ​ค้า​ที่​เป็น​ธรรม เปิด​ให้​เกษตรกร​รายย่อย​เข้า​มา​มี​ส่วน​ร่วม ได้แก่ สาม​พราน​โมเดล ที่​เป็น​ตัวอย่างที่ดี​ของ​รูป​แบบ​ธุรกิจ​ชุมชน ที่​เชื่อม​โยง​ภาคี​และ​เครือ​ข่ายทั้งใน ระดับ​ต้นน้ำ กลาง​น้ำ ปลายน้ำ ให้​ความ​สำคัญ​กับ​แนวทาง​การ​ค้า​ที่​เป็น​ธรรม​อย่าง​เป็น​รูปธรรม ส่วน​คิชฌกูฏ​โมเดล เป็นต้น​แบบ​ของ​การ​พัฒนา​ธุรกิจ​สหกรณ์ เพื่อ​แก้​ปัญหา​ราคา​ผล​ไม้​ตกต่ำ

นาย​พิ​เชษฐ์ วิริยะ​พาหะ อธิบดี​กรม​ส่งเสริม​สหกรณ์ กล่าว​ว่า จะ​นำ​ผล​งาน​วิจัยไป​ปรับ​ใช้​กับ​สหกรณ์​การ​เกษตร​ทั่ว​ประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บันได 7 ขั้นพระราชดำริร่วมวิจัย​ถวาย​พระองค์เศรษฐกิจ​พอ​เพียง​ใน​บริบท​ของ​ชน​พื้นเมืองเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้