ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขนส่งคลอดใบขับขี่สมาร์ทการ์ด เพิ่ม QR Code อย่ากังวลแบบเก่ายังใช้ได้

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2560 22:27 น.
  SHARE

  ขนส่งทางบกเริ่มออกใบอนุญาตขับรถแบบใหม่เป็นบัตรพลาสติก ที่มีคิวอาร์โค้ด (QR Code) ตั้งแต่ 4 กันยา เป็นต้นไป เพียงรูปแบบเดียว เพื่อยกระดับมาตรฐานสู่ระดับสากล ย้ำใบอนุญาตขับรถแบบเก่ายังใช้ได้จนกว่าจะหมดอายุ ส่วนแบบตลอดชีพใช้ได้ตลอดไป ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน

  นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพใบอนุญาตขับรถสู่ระดับสากลและคุ้มครองสิทธิของผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถด้วยนวัตกรรมป้องกันการปลอมแปลง ตั้งแต่ 4 กันยายน 60 เป็นต้นไป ขนส่งทางบกจะเริ่มออกใบอนุญาตขับรถแบบบัตรพลาสติก (Smart card) รูปแบบที่มีระบบตรวจสอบข้อมูลด้วยคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพียงรูปแบบเดียว ให้แก่ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถ ทั้งตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์และกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก โดยจะไม่มีการออกใบอนุญาตขับรถที่เป็นแบบกระดาษให้อีก สำหรับใบอนุญาตขับรถที่ออกให้ก่อนวันที่ 4 กันยายน 60 ทุกชนิดทุกประเภทยังใช้งานได้จนกว่าจะสิ้นอายุ รวมถึงใบอนุญาตขับรถชนิดตลอดชีพสามารถใช้ได้ตลอดไปโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน

  อย่างไรก็ตาม หากผู้ถือใบอนุญาตแบบเดิมที่ต้องการเปลี่ยนรูปแบบเป็นแบบที่มีคิวอาร์โค้ด หรือกรณีใบอนุญาตขับรถชำรุด สูญหาย สามารถขอเปลี่ยนได้โดยมีค่าธรรมเนียมและค่าคำขอตามชนิดใบอนุญาตขับรถ

  ทั้งนี้ ใบอนุญาตขับรถ Smart card รูปแบบที่มีคิวอาร์โค้ด นอกจากจะคงทนแล้ว ยังปลอดภัยสูงในการใช้งาน ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลและนวัตกรรมป้องกันการปลอมแปลง เช่น การพิมพ์และการเคลือบบัตรด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม ป้องกันการปลอมแปลง ด้านหน้าบัตร แสดงข้อมูลเฉพาะของผู้ถือใบอนุญาตขับรถ และยังสามารถนำไปใช้ขับรถได้ในประเทศสมาชิกอาเซียนโดยไม่ต้องทำใบอนุญาตขับรถสากล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ใบขับขี่ใบอนุญาตขับรถสมาร์ทการ์ดคิวอาร์โค้ดสนิท พรหมวงษ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้