ข่าว
100 year

เซ็งสตง.ลุยเน็ตชายขอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ส.ค. 2560 06:01 น.
SHARE

บอร์ดกสทช.ไฟเขียวเกณฑ์“โอทีที”ใหม่

บอร์ด กสทช.เคาะเกณฑ์ “โอทีที” ใหม่ รวมบริการโทรคมนาคมด้วย ส่วนเน็ตชายขอบยังไม่อนุมัติจัดจ้าง เหตุต้องแจง สตง.ให้เข้าใจก่อน “ฐากร” ตัดพ้อเหนื่อยและท้อ ทำอย่างโปร่งใส จนอันดับดัชนีไอซีทีของประเทศแซงหน้าหลายประเทศอาเซียน แต่ยังถูก สตง.ท้วงติงอีก

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช.ที่มี พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี เป็นประธาน ได้มีมติอนุมัติให้นำร่างหลักเกณฑ์การอนุญาตการให้บริการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ ลักษณะ Over The Top (OTT : โอทีที) เพื่อนำไปรับฟังความคิดเห็นกลุ่มย่อย จากกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียก่อน แล้วนำมาเสนอบอร์ด กสทช. อีกครั้ง ขณะเดียวกัน ได้เพิ่มเติมคำนิยามของบริการโอทีทีด้วย จากเดิมเน้นเฉพาะบริการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ แต่เมื่อมีเสียงท้วงติงว่า ปัจจุบันบริการโอทีทีนั้นครอบคลุมถึงบริการโทรคมนาคมด้วย เช่น บริการของอูเบอร์ แท็กซี่, แกร็บ แท็กซี่ มารับฟังความคิดเห็นด้วย ฉะนั้นก็ขอให้นำมารับฟังความคิดเห็นกลุ่มย่อยด้วย

นอกจากนี้ ที่ประชุมบอร์ดยังได้ขอปรับปรุงคณะอนุกรรมการโอทีทีที่มี พ.อ.นที ศุกลรัตน์ เป็นประธานด้วย จากเดิมมีกรรมการ 11 คน โดยขอเพิ่มเป็น 15 คน โดยเพิ่มรายชื่อดังนี้ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร กรรมการ กสทช. นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กรรมการ กสทช. นายธวัชชัย จิตภาษ์นันท์ นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รวมเป็นกรรมการด้วย เพื่อให้ร่างหลักเกณฑ์การอนุญาตบริการลักษณะโอทีทีนั้นครอบคลุมทุกมิติ

นายฐากรกล่าวต่อว่า นอกจากที่ประชุมยังได้เห็นชอบแผนปฏิบัติการโครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ หรือเน็ตชายขอบ ภายใต้นโยบายเน็ตประชารัฐของรัฐบาล จำนวน 3,920 หมู่บ้าน วงเงิน 13,000 ล้านบาท แต่ยังไม่อนุมัติการจัดซื้อจัดจ้าง แม้ กสทช.จะได้เปิดประมูลโครงการ และได้รายชื่อผู้เสนอราคาต่ำสุดแล้วเมื่อวันที่ 1-2 ส.ค.60 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เนื่องจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ทำหนังสือท้วงติงการดำเนินงานของ กสทช.ว่าไม่ควรดำเนินการโครงการดังกล่าว เพราะซ้ำซ้อนกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นั้น บอร์ด กสทช. จึงมีมติให้สำนักงาน กสทช.ไปจัดทำร่างหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด และนำมาเสนอให้บอร์ด กสทช.เห็นชอบก่อนส่งหนังสือแจ้งไปยัง สตง.ในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม บอร์ด กสทช.ยืนยันว่ามีอำนาจตามกฎหมายในการดำเนินงานโครงการเน็ตชายขอบ ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และการกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2560 (พ.ร.บ.กสทช.) และดำเนินการอย่างถูกต้องโปร่งใสตามขั้นตอน แต่หาก สตง.ต้องการให้ กสทช.ยกเลิกโครงการเน็ตชายขอบ ก็ขอให้ยืนยันกลับมายัง กสทช. และต้องตอบกลับด้วยความรวดเร็วด้วย มิเช่นนั้นประเทศจะเสียโอกาส ประชาชนเสียประโยชน์ เพราะไม่ได้ใช้อินเตอร์เน็ตราคาถูก ซึ่ง กสทช.ได้ทำสัญญาประชาคมกับประชาชนแล้วว่าจะเปิดให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในราคาไม่เกินเดือนละ 200 บาทต่อครัวเรือน

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กสทช.ทำงานอย่างเต็มที่ ทำอย่างโปร่งใส และพร้อมให้ตรวจสอบทุกขั้นตอน ซึ่งการเปิดประมูล 3 จี และ 4 จี ทำให้ดัชนีด้านไอซีทีของประเทศปรับระดับดีขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 36 แซงหน้า

หลายประเทศในอาเซียน ถือเป็นการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมของประเทศ หากเปิดให้บริการเน็ตประชารัฐ เน็ตชายขอบ เชื่อว่าจะทำให้ดัชนีด้านไอซีทีของประเทศไทยขยับอันดับดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติมีความเชื่อมั่นประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยให้ขยายตัวดีขึ้น

“ผมเหนื่อยมากและท้อเต็มทนกับสิ่งที่ สตง.ท้วงติงมา ทั้งๆที่ กสทช.ทำตามกฎหมายของ กสทช. ซึ่งผมก็ต้องทำหนังสือชี้แจงตามขั้นตอน และขอยืนยันว่าทำอย่างถูกต้อง ถ้าไม่ถูกต้องผมก็ต้องรับผิดชอบ และยกเลิกโครงการ เมื่อยกเลิกโครงการ ประเทศชาติเสียโอกาส ประชาชนเสียประโยชน์ ประเทศล้าหลัง ใครจะร่วมรับผิดชอบ แต่เมื่อผมทำหน้าที่เลขาธิการ กสทช. ผมก็ต้องสู้ ต้องชี้แจง และยืนยันที่จะเดินหน้าโครงการเน็ตชายขอบ เพราะถ้าไม่ทำเกียร์ว่าง ผมขอหยุดพักอยู่บ้านดีกว่า”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทชฐากร ตัณฑสิทธิ์ธเรศ ปุณศรีอาเซียนนที ศุกลรัตน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้