ข่าว
100 year

ใครงง..มารวมกันตรงนี้! เคลมประกันรถ แบบไหนต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก

ไทยรัฐออนไลน์7 ส.ค. 2560 05:30 น.
SHARE

คนใช้รถยนต์ มีคำถามเกี่ยวกับการเคลมประกันรถยนต์ เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการเสียค่า Excess และ Deductible หรือที่เรียกกันว่า 'ค่าเสียหายส่วนแรก' เช่น เก็บอย่างไร เท่าไร ทำไมต้องเก็บ เป็นต้น คำถามเหล่านี้ แต่ละคน แม้กระทั่งบริษัทประกัน ก็ยังให้คำตอบไม่เหมือนกัน

เอาเป็นว่า 'ไทยรัฐออนไลน์' อาสาพาไปหาคำตอบให้คลายข้อสงสัย แบบไหนต้องจ่าย แบบไหนไม่ต้องจ่าย แล้วเงื่อนไขเป็นอย่างไร

Deductible หรือ ค่าเสียหายส่วนแรกตามการเลือกรับ คือ ความเสียหายส่วนแรกที่เราสมัครใจจ่าย เพื่อให้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ถูกลง ซึ่งน่าจะเหมาะสำหรับคนที่ใช้รถประวัติดี ใช้รถใช้ถนนอย่างระมัดระวัง 

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ ปีนี้ ต้องจ่ายค่าประกันรถยนต์ 18,000 บาท แต่เราได้ตกลงกับบริษัทประกันไว้ว่า จะจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวน 3,000 บาท ในกรณีที่มีการเคลมประกัน ซึ่งค่าเบี้ยประกันรถยนต์ของเราจะเหลือเพียง 15,000 บาท

มาถึงตรงนี้ หลายคนก็ยังงงอีก แล้วอย่างไรต่อ... หากมีการเคลมประกันเกิดขึ้น และเราเป็นฝ่ายผิด บริษัทประกันตีค่าเสียหายไว้ที่ 10,000 บาท ค่าเสียหายส่วนแรก หรือ Deductible จะเกิดขึ้นทันที 3,000 บาท ส่วนอีก 7,000 บาท บริษัทประกันจะเป็นคนจัดการให้นั้นเอง แต่หากเราเป็นฝ่ายถูกก็ไม่จำเป็นต้องเสีย Deductible 

ย้ำกันอีกครั้ง ค่าเสียหายตรงส่วนนี้ไม่เท่ากัน อยู่ที่ว่า เราตกลงกับบริษัทประกันไว้อย่างไร ซึ่งค่าเสียหายส่วนแรกนี้ จะแสดงที่หน้ากรมธรรม์ ข้างใต้ ทุนประกันรถยนต์ โปรดหยิบกรมธรรม์ของท่านมาเปิดดู

Excess หรือ ค่าเสียหายส่วนแรกตามเงื่อนไข ซึ่งถูกกำหนดโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) คือ ไม่ว่าจะยอมรับ หรือไม่ยอมรับการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ของเรา แล้วเรียกเคลมยังไงก็ต้องจ่าย แบ่งเป็น 2 กรณี

1. กรณีที่ไม่สามารถหาคู่กรณีได้ หรือแจ้งสาเหตุไม่ชัดเจน ส่วนนี้เราต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเองเป็นเงิน 1,000 บาท เช่น
- รถถูกขีดข่วน หิน หรือวัสดุอื่นๆ กระเด็นใส่
- อุบัติเหตุจากการเฉี่ยวกิ่งไม้ สายไฟ หรือลวดหนาม เหยียบตะปู วัสดุมีคม หรือยางฉีก
- รถถูกละอองสี หรือมีวัสดุใดหล่นมาโดนกระจกรถแตก
- ไถลตกข้างทางแต่ไม่พลิกคว่ำ
- ภัยธรรมชาติ เช่น น้ำท่วม
- รถถูกสัตว์กัดแทะหรือขีดข่วน

2. กรณีซื้อกรมธรรม์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ไว้ หากมีใครนำรถไปใช้ แล้วขับไปชน พิสูจน์แล้วว่าเป็นฝ่ายผิด ซึ่งหากไม่ใช่ชื่อผู้ขับที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ส่วนนี้เราจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกทันที 6,000 บาท ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดในกรมธรรม์

เอาละมาถึงตรงนี้ หลายคนก็ยังงงอีก....ทำไมขับรถชนฟุตปาท บางบริษัทประกันเรียกเก็บค่า Excess บางบริษัทไม่เรียกเก็บ ไม่เข้าใจ....

ส่วนนี้ต้องอธิบายก่อนว่า การตีความคำว่า คู่กรณีของแต่ละบริษัทประกัน ไม่เหมือนกัน ซึ่งหากดูตามความหมายที่คปภ.ระบุไว้ ส่วนใหญ่ คือ ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก

เอาเป็นว่าสิ่งที่ดีที่สุดคือ ก่อนซื้อประกันรถยนต์ทุกครั้ง อย่าพิจารณาแต่เพียง เบี้ยประกัน หรือราคาที่เราต้องจ่าย แต่อยากให้สอบถามถึงข้อมูลการคุ้มครอง ก่อนจ่ายเงิน ไม่เช่นนั้นเวลาเคลมประกันจะมีปัญหาตามมาทีหลัง เพราะเราไม่ละเอียดถี่ถ้วน ที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อได้กรมธรรม์มาแล้ว กรุณาเปิดอ่านเงื่อนไขการคุ้มครองทันที ซึ่งหากไม่พอใจก็สามารถยกเลิกกรมธรรม์ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก TQM

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคลมประกันค่าเสียหายส่วนแรกค่า Excessประกันภัยรถยนต์เคลมประกันรถยนต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้