ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทย จับมือ ญี่ปุ่น ลุย 5 แผนยุทธศาสตร์ ดันอุตสาหกรรมสู่ระดับโลก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 21:35 น.
SHARE

นายกสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) จับมือญี่ปุ่น สร้างแผนกลยุทธ์ TPA Cluster กำหนดทิศทางธุรกิจไทยสู่ระดับโลก ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ลุยผลักดันอุตสาหกรรมไทยทุกด้านให้เติบโตรับไทยแลนด์ 4.0

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 60 สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยี ไทย-ญี่ปุ่น จัดงานแถลงข่าวแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี กลุ่ม ส.ส.ท. ก้าวสู่ Thailand 4.0 อย่างยั่งยืน

ข่าวแนะนำ

รศ.ดร.สุจริต คูณธนกุลวงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) เปิดเผยว่า ได้ดำเนินโครงการจัดทำแผนกลยุทธ์ TPA Cluster เพื่อกำหนดทิศทางการพัฒนาไปสู่ธุรกิจใหม่ และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้ เพื่อสร้างความเข้มแข็งของธุรกิจไทยสู่ระดับโลก

ทั้งนี้ ได้รับความร่วมมือหลายส่วน และโดยเฉพาะญี่ปุ่น โดยมีแผนยุทธศาสตร์ชาติ และเทคโนโลยีดิจิทัล คือ 1. การพัฒนาแบบจำลองการเรียนรู้ด้วยการเปิดหลักสูตรออนไลน์โดยเฉพาะในพื้นที่ 2. การสร้างศูนย์ความเชี่ยวชาญด้านต่างๆ

3. การสร้างศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีในสาขาเฉพาะทาง ด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการผลิต ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรมและการบริการ 4. การจัดตั้งศูนย์การสร้างธุรกิจใหม่สำหรับนักเทคโนโลยีและผู้ประกอบการรายใหม่ และ 5. การขยายกิจกรรมไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการเปิดสอนหลักสูตรนานาชาติสำหรับนักเรียนจากประเทศเพื่อนบ้าน

ดร.สมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมในฐานะหน่วยงานด้านเศรษฐกิจ ก็พยายามเดินหน้าผลักดันภาคอุตสาหกรรมไทย วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี (SMEs) และวิสาหกิจชุมชน ให้เติบโต พร้อมทั้งมีเครือข่ายที่เข้มแข็ง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนในประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่น เข้ามาร่วมด้วยเพื่อมุ่งสู่ไทยแลนด์ 4.0

ด้าน นายคาสึฮิสะ โคบายาชิ ผอ.สำนักความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม ประเทศญี่ปุ่น (METI) กล่าวว่า ญี่ปุ่นได้มีความร่วมมือด้านวิชาการ ถ่ายทอดความรู้จากประเทศญี่ปุ่นให้แก่ประเทศในแถบอาเซียนและประเทศไทย ให้มีความเชี่ยวชาญด้านวิชาการและธุรกิจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสำเร็จในอุตสาหกรรม โดยให้เป็นไปตามมาตรฐานของ METI ที่จะเน้นร่วมมือกับภาคเอกชนด้วย

สำหรับนโยบายในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์นับจากนี้ คือการยกระดับอุตสาหกรรมในอาเซียน โดยเริ่มจากการเรียนโดยเฉพาะในระดับมหาวิทยาลัย การฝึกอบรม และพัฒนาสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ รวมทั้งปรับระบบองค์กรในรูปแบบใหม่ ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างและเติบโตในธุรกิจอุตสาหกรรมอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)สุจริต คูณธนกุลวงศ์สมชาย หาญหิรัญMETIไทยแลนด์ 4.0ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 04:16 น.