ไลฟ์สไตล์
100 year

ไล่เชือดเรือ “โชติชัยนาวี 35”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2560 05:30 น.
SHARE

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เข้าแจ้งความเอาผิดกับเรือโชติชัยนาวี 35 เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ผ่านมา ตามที่กรมฯได้ออกประกาศยึดเรือและทรัพย์สินบนเรือโชติชัยนาวี 35 สัญชาติจิบูตี เนื่องจากพบว่าเข้าไปทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ที่สาธารณรัฐโซมาเลีย โดยถือว่ากระทำผิดพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ประมง พ.ศ.2558 และฉบับแก้ไข พ.ศ.2560 มาตรา 94 เรื่องมาตรการยึดเรือและสัตว์น้ำ มีโทษปรับทางอาญาไม่เกิน 30 ล้านบาท เป็นต้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 พ.ค.เรือประมงสัญชาติจิบูตีได้ยื่นขอเข้าเทียบท่าเรือประมงที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นการแจ้งยื่นล่วงหน้า ตามมาตรการเจ้ารัฐเจ้าท่า ว่าเรือได้รับใบอนุญาตทำการประมงจากรัฐปุนท์แลนด์ สหพันธ์รัฐโซมาเลีย และเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้เข้าเทียบท่าเมื่อวันที่ 4 พ.ค. แต่ไม่สามารถอนุญาตให้นำสัตว์น้ำขึ้นจากเรือประมงได้ เพราะพิสูจน์พบว่าเป็นการทำการประมง โดยไม่ ชอบด้วยกฎหมาย โดยตัวแทนเจ้าของเรือได้นำเอกสารให้กรมประมงตรวจสอบพบว่า เรือได้ฝ่าฝืนกฎหมายประมงของโซมาเลีย รวมทั้งปริมาณสัตว์น้ำที่ขอนำเข้ามา มีปริมาณมากเกินกว่าที่ได้รับใบอนุญาตให้ทำการประมงรัฐปุนท์แลนด์ของโซมาเลีย ที่กำหนดไว้ 270 ตัน ในขณะเดียวกัน จิบูตีได้ถอนสัญชาติของเรือประมงลำดังกล่าวเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เรืออยู่ในสถานะเรือไร้ สัญชาติ ไม่สามารถที่จะออกไปในทะเลได้อย่างถูกต้องตามหลักสากล

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้บัญชาการกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เรือโชติชัยนาวี 35 มีลูกเรือ 18 คน แบ่งเป็น คนไทย 17 คน กัมพูชา 1 คน ซึ่งไม่มีความผิดทางกฎหมาย เพราะเป็นเพียงลูกจ้าง แต่กัปตันเรือ และนายท้ายเรือ ถือว่าเป็นผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย ขณะที่นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวเป็นเรือไทยที่ถอนสัญชาติไปแล้ว และขายไปถือสัญชาติอื่น จึงไม่ถือว่าเป็นเรือไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือโชติชัยนาวี 35ทำประมงผิดกฎหมายเรือประมงเรือประมงสัญชาติจิบูตีกรมประมงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 06:56 น.